Thứ Ba, ngày 25/06/2019 12:45 PM (GMT+7)

Tuyệt chiêu săn ong bầu bằng vợt trên ruộng thu bộn tiền ngày nắng gắt

authorQuỳnh Nga Thứ Ba, ngày 03/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến hẹn lại lên, trong những ngày hè nắng gắt, lúa hè thu đang trong quá trình phát triển thì người dân Hà Tĩnh lại dùng vợt tỏa đi các cánh đồng trong tỉnh để săn ong bầu.

   

 tuyet chieu san ong bau bang vot tren ruong thu bon tien ngay náng gát hinh anh 1

Người dân săn ong bầu bằng những vật dụng đơn giản.

Theo y học cổ truyền, ong bầu có thể chữa  được nhiều bệnh như bệnh động kinh, phong ngứa, nhức mỏi, đau khớp,.. Một số người dân chuyên đi săn loại ong này cho biết, ong được bắt xong sẽ sấy khô trực tiếp sau đó nhập cho thương lái với giá khoảng 1.000 đồng/con. Theo đó, dù giá ong bầu khá cao nhưng ong càng ngày càng khan hiếm nên rất ít người đi "săn" ong.

 tuyet chieu san ong bau bang vot tren ruong thu bon tien ngay náng gát hinh anh 2

Ong bầu sau khi bắt sẽ được sơ chế và đem nhập cho thương lái.

Anh Nguyễn Văn (xã Thạch Trị, huyện Thạch, Hà Tĩnh) cho biết: “ Ong bầu phải bắt rất tỉ mỉ bằng cách sử dụng một dụng cụ đơn giản là một chiếc bếp dầu, một tấm sắt tròn, một chiếc vợt lưới rộng và mồi nhử. Những dụng cụ này mang ra đồng, rồi trộn mồi nhử lên với một ít đường rồi cho lên bếp dầu đun. Khi khói từ bếp và mồi nhử bay lên theo chiều gió, trong phạm vi từ 5-10km, ong sẽ tự bay về khu vực có mồi và sa lưới”.

Theo kinh nghiệm của một số người dân chuyên săn ong thì muốn bắt được nhiều ong điều quan trọng nhất vẫn là chọn địa điểm. Cụ thể, đó l những nơi lý tưởng nhất là gần các lũy tre, trúc hoặc giàn mướp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đồng Nai vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước...
Sở hữu vườn mắc ca lớn nhất đất Lâm Đồng nhưng ít ai biết ông Trần...
Đường lên đỉnh Pu Ta Leng, xã Tà Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai...