Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:12 AM (GMT+7)

Tuyết rơi dày lạ thường, nguy cơ thiệt hại nặng về hoa màu

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 25/01/2016 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nếu trong những ngày tới thời tiết tiếp tục lạnh sâu, tuyết rơi dày thêm, khả năng 3.000ha rau màu, dược liệu (chủ yếu ở huyện Sapa) sẽ chịu thiệt hại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người dân” - ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai.

   

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai cho rằng, năm nay liên tục xuất hiện các đợt rét mạnh tăng cường cho thấy thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, tại tỉnh có những nơi như xã Tả Gia Khâu (Mường Khương) hay một số xã của huyện Si Ma Cai… chưa năm nào có tuyết rơi nhưng năm nay không những có mà tuyết còn rơi dày lạ thường.

 tuyet roi day la thuong, nguy co thiet hai nang ve hoa mau hinh anh 1

Chủ tịch Hội Nông dân xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) - Hờ Mí Vừ đi kiểm tra thiệt hại do mưa tuyết. Ảnh: X.T

Ông Tuấn cho biết thêm, dù thời tiết lạnh kỷ lục nhưng đến thời điểm này toàn tỉnh chưa có thiệt hại nào về người, gia súc cũng như cây trồng. “Tuy nhiên, nếu trong những ngày tới thời tiết tiếp tục lạnh sâu, tuyết rơi dày thêm, khả năng 3.000ha rau màu, dược liệu (chủ yếu ở huyện Sapa) sẽ chịu thiệt hại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người dân” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Ghi nhận tại Lai Châu, ông Hà Văn Um – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết: Năm nay do công tác phòng chống rét cho người và gia súc, cây trồng triển khai sớm và quyết liệt hơn các năm trước, nên đến ngày 24.1, theo thống kê toàn tỉnh chưa có thiệt hại nào đáng kể về các mặt.

Theo ông Um, toàn bộ diện tích mạ mới gieo phục vụ cấy 6.000ha lúa trong vụ đông tới tại các huyện, đã được bà con che chắn, giữ ấm cẩn thận nên dù có xảy ra mưa, tuyết cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

“Tuy nhiên, tỉnh vẫn chỉ đạo và khuyến cáo các địa phương và bà con không được chủ quan, mà vẫn phải đề phòng mọi phương án có thể xảy ra để có biện pháp phòng chống kịp thời” – ông Um khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...