Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 06:50 AM (GMT+7)

Tỷ phú của làng Plei Chư Pố

Sở hữu gần 3.000 trụ tiêu và hơn 8ha đất mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng, ông Rah Lan Buk, ở làng Plei Chư Pố II, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh (Gia Lai) được nhiều người rất nể phục.

   
Nằm cách ngôi làng văn hóa Plei Chư Pố II khoảng 200m, ngôi nhà mái Thái của già Rah Lan Buk được coi là to và khang trang nhất làng. Dù sắp bước sang tuổi “thất thập”, nhưng già Buk vẫn có dáng người cao to, khỏe khoắn. Già kể, sau khi rời quân ngũ, già về địa phương phát triển kinh tế gia đình, tham gia làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã Ia Phang, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Chư Pưh. Già cho biết, khi mới bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình bằng việc trồng tiêu, già chỉ trồng thử vài trăm trụ.


Già Rah Lan Buk bên vườn tiêu.

Thế nhưng, hồi mới trồng tiêu già gặp rất nhiều khó khăn, vừa thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên tiêu phát triển kém, năng suất thấp, có năm còn chết hàng loạt. Không nản chí, già tìm đến các lớp khuyến nông học cách trồng và chăm sóc cây tiêu để về áp dụng cho vườn nhà. Và rồi đất không phụ công người, lứa thu hoạch tiêu đầu tay đã cho già một số vốn khá lớn. Bây giờ, gia đình đã sở hữu trong tay 3.000 trụ tiêu đang vào thu hoạch, già Buk khoe: “Năm 2011, chỉ thiếu 30 triệu nữa là gia đình già thu được 1 tỷ đồng đấy. Năm nay, nếu giá bán như mọi năm thì chắc phải thu hơn 1 tỷ đấy”.

Còn khoảng 8ha đất trồng ngô, bí, già cho dân làng mượn để trồng hoa màu ngắn ngày mà không lấy tiền và không tính thời hạn. Cũng bởi vậy mà già Buk được dân làng quý trọng, coi là người uy tín nhất làng. Anh Huỳnh Ngọc Nhi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Phang cho biết: “Già Buk dù sắp bước sang tuổi 70 nhưng không chỉ kinh tế vững nhất làng, mà còn là người tích cực tham gia các công việc đoàn thể, xã hội. Vì thế, già được dân làng yêu quý và nói gì cũng nghe theo”.
Theo Văn Thông (Văn Thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...