Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 20:35 PM (GMT+7)

U 70 vẫn bỏ túi đều đặn 15 triệu/tháng nhờ nuôi thỏ New Zealand

authorPhạm Quân Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, (Ninh Bình) vẫn say mê làm kinh tế, làm giàu ở nông thôn. Với mô hình chăn nuôi thỏ New Zealand quy mô 600 con, ông Linh đều đặn bỏ túi 15 triệu đồng/tháng.

   

 u 70 van bo tui deu dan 15 trieu/thang nho nuoi tho new zealand hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Linh đang đi kiểm tra đàn thỏ của gia đình.

Trước đây khi chưa "bén duyên" với giống thỏ này, ông Linh từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ New Zealand, ông nhận thấy đây là loại vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, sau đó ông bàn với vợ mạnh dạn mua 30 con về nuôi thử.

Khởi nghiệp từ 30 con thỏ New Zealand làm vốn, nhận thấy giống thỏ này cho hiệu quả kinh tế cao, ông tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 20 nuôi năm, đến nay quy mô chăn nuôi thỏ thương phẩm của gia đình ông đã lên tới hơn 600 con. Trong đó, đàn thỏ mẹ luôn được ông Linh duy trì khoảng gần 100 con và hơn 500 con thỏ thương phẩm.

 u 70 van bo tui deu dan 15 trieu/thang nho nuoi tho new zealand hinh anh 2

Hiện ông Linh đang nuôi đàn thỏ hơn 600 con, trong đó có hơn 100 thỏ nái, trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 500kg thỏ thương phẩm.

Với số thỏ đang nuôi này, trung bình mỗi tháng gia đình ông Nguyễn Văn Linh xuất bán ra thị trường hơn 500kg thỏ thương phẩm. Với giá bán dao động từ 80.000- 90.000 đồng/1kg, sau khi trừ hết chi phí ông Linh lãi khoảng 15 triệu/tháng.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình nuôi thỏ của gia đình, ông Linh tâm sự, để có được như ngày hôm nay tôi gặp rất nhiều khó khăn. Những năm mới nuôi, đầu ra khó khăn lắm, nhiều lúc không bán được thỏ đành để lại nuôi sinh sản đến đầy, chật cả chuồng. Để khắc phục khó khăn đó, tôi phải cất công đi tìm các mối mua thỏ như: thương lái, nhà hàng...để cung cấp thỏ thương phẩm với số lượng ổn định dần dần..

 u 70 van bo tui deu dan 15 trieu/thang nho nuoi tho new zealand hinh anh 3

Nhờ nuôi thỏ mà ông Nguyễn Văn Linh mỗi tháng lãi 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Linh chia sẻ: "Thỏ New Zealand là một giống thỏ có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon, hấp dẫn... Trung bình một con thỏ mẹ một năm đẻ được từ 7-8 lứa, mỗi lứa khoảng 6-8 con và thỏ con, nuôi khoảng hơn 4 tháng đạt trọng lượng 2,3kg là có thể xuất bán được.

Cũng theo ông Linh, thỏ nhà ông ngoài cho ăn cám còn được bổ sung các loại thức ăn tinh khác như lúa, ngô và rau xanh nên thịt thỏ của gia đình ông thơm ngon và được thị trường ưa chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết.

 u 70 van bo tui deu dan 15 trieu/thang nho nuoi tho new zealand hinh anh 4

“Để tăng dinh dưỡng và đề phòng bệnh cho thỏ, cần tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, thỉnh thoảng còn pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn…”, ông Linh cho biết thêm.

Về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, ông Linh chia sẻ, để đàn thỏ luôn phát triển và đẻ tốt thì người nuôi cần chú ý chuồng trại luôn thoáng mát và vệ sinh thường xuyên, thức ăn phải đảm bảo nhất là rau xanh. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho thỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...