Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:09 AM (GMT+7)

Ùn ứ 50.000 tấn hành, nhà nông khốn đốn

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bế tắc đầu ra, giá hành xuống thấp khiến cho gần 50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu, Sóc Trăng suốt nhiều tháng qua tồn đọng trong dân chưa có nơi tiêu thụ. 

   

Ông Nguyễn Minh Chí – Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Niên vụ hành đông xuân năm nay, thị xã Vĩnh Châu có 6.500ha hành tím được người dân gieo trồng; trong đó, hành thương phẩm có khoảng 5.000 ha. Tính đến thời điểm này đã thu hoạch 100% diện tích với năng suất khoảng 17 tấn/ha. Thời điểm trước tết người dân đã bán khoảng 20%, giữ lại làm hành giống khoảng 20%, số lượng hành còn tồn trong dân khoảng 50.000 tấn”.

 un u 50.000 tan hanh, nha nong khon don hinh anh 1
Gần 50.000 tấn hành tím ùn ứ trong dân. Chúc Ly
Hiện nông dân trồng hành tím đang điêu đứng vì giá hành tím thời điểm này xuống thấp, dao động từ 5.000 – 8.000 đồng/kg, (so với đầu vụ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg). Với giá hành như hiện nay, người trồng chỉ huề hoặc lỗ vốn.

Lão nông Triệu Liêng ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Nhiều người ở đây đã phải bỏ làng xóm, bỏ nghề mà đi làm mướn vì không thể sống với cây hành được nữa. Mấy năm gần đây, bệnh trên cây hành tăng cao khiến năng suất giảm, giá cả thì luôn luôn bấp bênh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, tại Vĩnh Châu có khoảng 10 doanh nghiệp có thu mua hành tím nhưng số lượng ít. Từ trước tới nay, hành tím chủ yếu xuất khẩu qua các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, chiếm khoảng 80% sản lượng. Nhưng thời gian qua, tình hình xuất khẩu qua nước này cũng rất hạn chế, khiến đầu ra cho sản phẩm gặp khó khăn, đẩy người nông dân vào chỗ điêu đứng vì không biết bán cho ai.

Ông Trần Triều Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu, chia sẻ: “Sản lượng năm nay tuy không cao bằng mấy năm trước do sâu bệnh, nhưng cũng ở khoảng 350 tấn trong tổng số diện tích của hợp tác xã là 22ha (30 hộ). Giá hành thì vẫn rơi vào tình trạng xuống thấp khi thu hoạch rộ như mọi năm, hiện với mức giá này thì rất khó để có lãi. Do giá thấp nên người dân không bán mà trữ lại trong nhà khoảng 60% sản lượng”.

“Thời gian trước mình chủ yếu phụ thuộc vào việc xuất khẩu hành sang Indonesia, bây giờ họ ngưng nhập hàng. Các doanh nghiệp tại địa phương không thể kham nổi lượng hành lớn nên cũng rất e ngại thu mua. Người nông dân từ đó mà càng điêu đứng vì họ cũng muốn có lời nên không muốn bán hành với giá rẻ bèo. Tuy nhiên, trữ lại hành chờ giá lên thì chưa biết là nông dân có lợi hay không, vì giá cả thị trường rất khó đoán, cộng thêm hành sẽ hao hụt rất nhiều. Cho nên đó chỉ là một giải pháp tình thế”– ông Huy cho hay.

Ông Nguyễn Minh Chí thông tin thêm: “Vừa qua Sở Công Thương và Sở Khoa học công nghệ cùng các doanh nghiệp thu mua hành của Sài Gòn, Hà Nội cũng đã họp bàn tìm giải pháp tiêu thụ hành trong nước. Đối với tình hình hiện nay, thị xã sẽ tăng cường tập chung vào thị trường nội địa, đồng thời tiến hành xúc tiến thương mại để đưa hành tím Vĩnh Châu xuất sang một số nước đạo Hồi lớn như là Brazil. Đây là thị trường có nhu cầu lớn nhưng chúng ta khó tiếp cận vì sự cách biệt địa lý, chi phí vận chuyển rất cao”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...