Thứ Tư, ngày 22/05/2019 08:41 AM (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ nhấp chuột: Cách mạng của ngành lâm nghiệp

authorTài Dũng Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Phát triển Hệ thống quản lý thông tin ngành Lâm nghiệp giai đoạn II (Formis II) do Chính phủ Phần Lan hỗ trợ với nguồn vốn 9,7 triệu euro, được triển khai từ năm 2013- 2018. Với việc ứng dụng FORMIS II phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng, bước đầu đưa lại những hiệu quả cao trong phát triển kinh tế lâm nghiệp...

   

Đột phá từ công nghệ

Nước ta có hơn 14 triệu ha rừng và 60/63 tỉnh thành có diện tích rừng, vì thế, có một hệ thống thông tin hiện đại, chính thống và cập nhật thường xuyên về tài nguyên rừng, theo dõi diễn biến rừng, đất lâm nghiệp hết sức cần thiết và đem lại nhiều lợi ích trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

 ung dung cong nghe nhap chuot: cach mang cua nganh lam nghiep hinh anh 1

Cán bộ kiểm lâm tuần tra rừng.  Ảnh: T.D

Theo PGS - TS Nguyễn Bá Ngãi, Dự án Formis II đã mang lại cho ngành lâm nghiệp Việt Nam một cuộc cách mạng về quản lý tài nguyên rừng khi lần đầu tiên các dữ liệu về tài nguyên rừng được số hóa. Sự hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam trong suốt hơn 20 năm vừa qua đang tạo nên những bước tiến riêng cho ngành lâm nghiệp hai nước trong tương lai.

Ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc dự án Formis cho biết, tháng 5.2013, Bộ NNPTNT thông qua Tổng cục Lâm nghiệp triển khai dự án “Phát triển hệ thống quản lý thông tin ngành lâm nghiệp” - giai đoạn II. Dự án Formis II này đã giúp cho ngành lâm nghiệp xây dựng khung thông tin quản lý với những thông tin chính thống, thường xuyên được cập nhật, với công nghệ hiện đại.

Chương trình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sẽ thay đổi hoàn toàn về cách làm, cách quản lý. Lâu nay chúng ta vẫn thực hiện bằng phương pháp thủ công, rồi in ra cuốn sách hoặc văn bản, thì từ thời điểm này sẽ được điện tử hóa các dữ liệu về tài nguyên rừng, đất rừng…

Bất cứ ở đâu có mạng intenet là có thể truy cập và có thể kết xuất ra được những báo cáo theo yêu cầu. 

Với Formis, những thông tin về diễn biến rừng được số hóa, chính xác, minh bạch, sẽ đem lại những hiệu quả to lớn cho công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Trong giai đoạn 2 của dự án, cụ thể là 5 năm trở lại đây, Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ khoảng 9,7 triệu Euro để hỗ trợ thực hiện dự án Formis II. Nguồn tài trợ này được sử dụng để hỗ trợ về mặt kỹ thuật, máy móc trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ cho ngành lâm nghiệp.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo một cách chuyên sâu. Thông qua các khóa đào tạo được dự án tổ chức, hàng ngàn cán bộ kiểm lâm đã được tập huấn sử dụng phần mềm Cập nhật diễn biến rừng nói riêng cũng như có kiến thức về hệ thống nền Formis nói chung.

 ung dung cong nghe nhap chuot: cach mang cua nganh lam nghiep hinh anh 2

Một cánh rừng ở Huế. Ảnh: T.D

Trong thời gian qua, dự án đã xây dựng được một số phần mềm ứng dụng, trong đó quan trọng nhất phải kể đến Phần mềm Cập nhật diễn biến rừng, Hệ thống chia sẻ dữ liệu ngành lâm nghiệp, hệ thống thông tin quản lý ngành chế biến lâm sản tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án cũng đã hỗ trợ việc tích hợp dữ liệu cũng như một số ứng dụng của các bên thứ ba vào hệ thống nền Formis.

Đến thời điểm này, Formis II đã chuyển giao tới tất cả cơ quan quản lý lâm nghiệp trên toàn quốc tổ chức đào tạo, tập huấn cho lực lượng kiểm lâm từ cấp trung ương đến cấp địa phương trên phạm vi 550 huyện có rừng tại 60 tỉnh. 

Cố vấn trưởng dự án Formis II - ông Tapio Leppanen cho biết, Formis  là hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp hiện đại, đóng góp tích cực cho việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong ngành lâm nghiệp, giúp chủ rừng hoặc các công ty lâm nghiệp có thể dễ dàng thông qua hệ thống xác định được vị trí của từng lô rừng cũng như chất lượng của rừng để xây dựng các kế hoạch đầu tư, kế hoạch thu mua nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến lâm sản. Qua đó, không những tăng hiệu quả hoạt động mà còn giảm các chi phí khác liên quan đến vận hành trong chuỗi hoạt động của ngành lâm nghiệp.

Hiệu quả bền vững

Bà Annika Kaipola  - Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam khẳng định, Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam từ những năm 90, và ngày càng được mở rộng, thay đổi tùy theo tình hình thực tế nhu cầu tại Việt Nam. Dự án Formis đã được Chính phủ Phần Lan hỗ trợ xây dựng, gồm hai giai đoạn với 10 năm triển khai hợp tác.

Thành quả lớn nhất dự án đạt được đó là lần đầu tiên ở Việt Nam có một hệ thống thông tin và dữ liệu của về tài nguyên rừng được cập nhật, và dữ liệu này được các ban ngành lâm nghiệp chia sẻ từ cấp trung ương cho tới các cấp địa phương.

Đây cũng là lần đầu ở Việt Nam có số liệu tài nguyên rừng được số hóa và số liệu diễn biến rừng được cập nhật với độ chính xác cao, đáng tin cậy. Ngoài ra, dự án cũng đã rất thành công trong việc xây dựng được hệ thống chia sẻ dữ liệu ngành lâm nghiệp, cho phép tất cả mọi người trên thế giới.

PGS - TS Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định, sẽ nỗ lực bằng nhiều biện pháp để sử dụng, làm chủ các phần mềm trong hệ thống tốt hơn, phục vụ hữu hiệu trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc theo hướng an toàn sinh học, mô...
Đến thăm vườn xoài rộng 6ha của ông Nguyễn Bá Tân, sinh năm 1954,...
Xã Tam Bình (Cai Lậy, Tiền Giang) trước là một vùng chuyên canh...