Thứ Hai, ngày 19/11/2018 14:11 PM (GMT+7)

Ứng Hòa phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3%

authorĐăng Hải Thứ Tư, ngày 27/09/2017 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, Ứng Hòa thuộc tốp các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao của thành phố với 2.335/56.715 hộ nghèo. Tính đến hết tháng 6.2017, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) của huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là 4,1%.

   

Lý giải về tình trạng này, Bà Phạm Thúy Hòa - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo như thiếu vốn sản xuất kinh doanh, thiếu kinh nghiệm làm ăn, thiếu lao động, gia đình có người già yếu, ốm đau, bị tai nạn... Mặt khác, theo quy hoạch chung của thành phố, Ứng Hòa là vành đai xanh của Thủ đô nên sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp rất hạn chế, người lao động ít có cơ hội kiếm được việc làm và thu nhập ổn định.

 ung hoa phan dau giam ty le ho ngheo con 3% hinh anh 1

   Chăn nuôi cá đang mang lại thu nhập cao người dân một số xã của huyện Ứng Hòa (Hà Nội). ảnh: Đăng Hải

Đáng nói, trong tổng số 2.335 hộ nghèo, số hộ thuộc diện “nghèo vĩnh viễn” hay nói cách khác là không có khả năng thoát nghèo chiếm tới 4% vì bệnh tật, già, neo đơn hoặc không có người lao động. Bên cạnh đó, vẫn có một số hộ có tâm lý mong được xếp vào hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi. Do đó, khi điều tra, khảo sát, không ít hộ kê khai thu nhập thấp hơn thực tế. Điều này làm cho công tác giảm nghèo càng thêm khó khăn.

Năm 2017, Ứng Hòa đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3%. Trong đó, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%. Theo Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, để đạt được mục tiêu này, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, đề cao vai trò nòng cốt của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong việc xây dựng mô hình hội viên làm ăn khá, giỏi tham gia giúp đỡ các hội viên nghèo. Đối với các xã, thị trấn quản lý sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn lực giảm nghèo, gắn công tác giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, huyện vẫn xác định giải pháp trước mắt và lâu dài là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm nghèo đến toàn bộ người dân, nhất là đối với hộ nghèo nhằm khơi dậy ý thức chủ động, tự giác thoát nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dành dành là loại cây mọc dại ở những nơi gần bờ mương, lạch nước,...
Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù...
Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên...