Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:34 PM (GMT+7)

Ưu tiên tập trung nguồn vốn cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số

authorThu Huyền Thứ Tư, ngày 06/06/2018 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp tục chương trình khảo sát, đánh giá hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vừa qua, đoàn công tác Ngân hàng CSXH Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và nắm tình hình tại xã Tà Cạ.

   

14 chương trình tín dụng chính sách

Kỳ Sơn là huyện miền núi biên giới thuộc phía Tây của tỉnh Nghệ An, là 1 trong 64 huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đang có 14 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được Ngân hàng CSXH triển khai đến 100% thôn, bản của 21 xã, thị trấn. Bên cạnh các chương trình cho vay phát triển sản xuất, như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn..., các chương trình cho vay bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết nhu cầu thiết yếu về đời sống cho người dân được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, đặc biệt là nhóm các chương trình tín dụng dành riêng cho hộ đồng bào DTTS.

 uu tien tap trung nguon von cho vay ho dong bao dan toc thieu so hinh anh 1

Tại xã Tà Cạ, ông Dương Quyết Thắng và đoàn công tác đã tặng quà cho các em thiếu niên nhi đồng và các hộ gia đình chính sách trên địa bàn.  Ảnh: T.H

Trong giai đoạn 2011-2015 tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện 30a của tỉnh Nghệ An bình quân 6-7% mỗi năm; trong 2 năm (2016-2017) giảm bình quân 5% mỗi năm). Tín dụng chính sách đã góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo các bản, làng ở nông thôn, đặc biệt là vùng nghèo, vùng DTTS.

Trong hơn 15 năm qua, các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Sơn thực hiện đã giải ngân trên 613 tỷ đồng với 30.736 lượt  hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Dư nợ tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH thực hiện chiếm gần 53%/tổng dư nợ từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Thanh Hoàng cho biết, kể từ năm 2007 đến nay, sau khi Chính phủ cho phép triển khai các chương trình tín dụng đặc thù dành riêng cho vùng nghèo và đồng bào DTTS và đặc biệt là sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30a/2008, tín dụng CSXH đã thực sự có những đóng góp to lớn đối với kết quả giảm nghèo toàn huyện. Giai đoạn 2010-2015, tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm của huyện đạt 5,5% (mục tiêu là 4-5%); trong 2 năm 2016 - 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,77%/năm (mục tiêu là 4-5%).

Ông Hoàng đề nghị Ngân hàng CSXH xem xét, xóa và khoanh các khoản nợ do thiên tai bất khả kháng; có chính sách tiếp sức cho những hộ thoát nghèo tiếp tục được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; đồng thời ủng hộ thêm cho Kỳ Sơn nguồn vốn để đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ, xuất khẩu lao động sang thị trường Trung Đông...

Tập trung vốn cho vay hộ đồng bào DTTS

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An Trần Khắc Hùng cho biết, từ năm 2007, sau khi Chính phủ cho phép triển khai các chương trình tín dụng đặc thù dành riêng cho vùng nghèo và đồng bào DTTS, tín dụng CSXH tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn đối với kết quả giảm nghèo và cải thiện đời sống đồng bào DTTS.

 uu tien tap trung nguon von cho vay ho dong bao dan toc thieu so hinh anh 2

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho gia đình anh Vy Văn Dũng-hộn vay vốn hiệu quả ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.

 uu tien tap trung nguon von cho vay ho dong bao dan toc thieu so hinh anh 3

Ông Dương Quyết Thắng và đoàn công kiểm tra các thông tin tín dụng được Ngân hàng CSXH tỉnh công khai niêm yết tại trụ sở UBND xã Tà Cạ.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng khẳng định, mặc dù địa bàn huyện rộng, chủ yếu tập trung đồng bào DTTS nhưng về cơ bản huyện Kỳ Sơn thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, thể hiện qua một số chỉ số về dư nợ, tỷ lệ hộ nghèo...

Ông Thắng cũng lưu ý, Kỳ Sơn là huyện có hộ nghèo cao. Tới đây, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể phải làm tốt công tác vận động tuyên truyền bà con; có định hướng giúp bà con sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi phù hợp để hỗ trợ tốt hơn cho đồng bào. Cuộc chiến giảm nghèo đang rất vất vả không phải ngày một ngày hai mà hoàn thành, đòi hỏi sự kiên trì cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đồng hành của cả cán bộ Ngân hàng CSXH. 

“Về các kiến nghị, đề xuất của địa phương, yêu cầu Ngân hàng CSXH tỉnh thành lập tổ công tác rà soát xử lý dứt điểm những món nợ rủi ro. Trước mắt bổ sung nguồn vốn 20 tỷ đồng cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Các kiến nghị còn lại, đoàn công tác T.Ư tiếp thu và nghiên cứu” - ông Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.

Trước đó, đoàn công tác Ngân hàng CSXH Việt Nam đã đi thị sát, thăm các mô hình, làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã Tà Cạ và làm việc với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kỳ Sơn.

Tại xã Tà Cạ, đoàn đã đến thăm một số mô hình kinh tế, động viên bà con vay vốn sử dụng hiệu quả, đúng mục đích để thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế. Tà Cạ là xã biên giới thuộc huyện Kỳ Sơn tiếp giáp với nước bạn Lào, có diện tích đất tự nhiên 6.443ha; dân số toàn xã 4.779 người với 1.057 hộ gia đình đang sinh sống trên 11 bản, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Khơ Mú, Thái.

Các hộ đồng bào DTTS được vay vốn Ngân hàng CSXH đã sử dụng vốn có hiệu quả, tác dụng lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh doanh, trồng trọt giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh trên địa bàn. Tiêu biểu là hộ gia đình anh La Văn Phúc ở bản Cánh vay 50 triệu đồng đầu tư vào nuôi bò kết hợp làm kinh tế VAC, hiện có 8 con bò, 5 ao nuôi cá, hơn 100 con gà; hộ bà La Thị Chiến ở bản Cánh vay 50 triệu đồng, hiện gia đình có 9 con bò, 4ha trồng cây xoan, đinh hương...

Ông Dương Quyết Thắng đánh giá cao sự cố gắng của xã Tà Cạ trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...