Thứ Năm, ngày 23/01/2020 06:19 AM (GMT+7)

Ưu tiên việc chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen

authorĐăng Nguyễn (thực hiện) Thứ Tư, ngày 08/04/2015 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau quyết định của Bộ NNPTNT cho phép 3 giống ngô chuyển gen của Công ty Syngenta Việt Nam chính thức được đưa vào sản xuất đại trà vào đầu tháng 4, Syngenta đã đưa lô hạt giống ngô chuyển gen đầu tiên NK66Bt/GT mang 2 tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate về thị trường Việt Nam.

   

 uu tien viec chuyen giao  ky thuat canh tac ngo chuyen gen hinh anh 1
Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam Kumar Datta.

Trong bối cảnh hàng ngàn nông dân cả nước sắp có cơ hội “mắt thấy, tai nghe, tay trồng” giống ngô mới - được cho là sẽ mang đến lợi ích vượt trội này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Kumar Datta (ảnh) - Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam xung quanh chương trình lần đầu ra mắt hạt giống chuyển gen NK66Bt/GT tới nông dân Việt Nam.

Quyết định gần đây của Bộ NNPTNT đã công nhận đặc cách 3 giống ngô chuyển gen của Syngenta được đưa vào canh tác trên diện rộng tại Việt Nam. Xin ông cho biết tại sao các giống này được công nhận đặc cách?

 uu tien viec chuyen giao  ky thuat canh tac ngo chuyen gen hinh anh 2 Nông dân tìm hiểu thông tin hạt giống ngô chuyển gen của Công ty Syngenta trong buổi giới thiệu sản phẩm tại một đại lý ở Sơn La.

- Theo Thông tư số 29/2014-BNNPTNT của Bộ NNPTNT về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật công nghệ sinh học của ngành NNPTNT, thì sẽ: Công nhận đặc cách giống cây trồng biến đổi gen được tạo ra từ giống cây trồng có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam (sau đây gọi là giống nền) có chứa một hoặc tổ hợp một số sự kiện chuyển gen đã được cấp “Giấy chứng nhận an toàn sinh học” và “Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi”, được xem xét công nhận đặc cách nếu giống cây trồng biến đổi gen đã được khảo nghiệm so sánh với giống nền đồng thời với khảo nghiệm đánh giá rủi ro.

Chúng tôi đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc và khẩn trương của các đơn vị có liên quan thuộc Bộ NNPTNT trong việc triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để đẩy nhanh quá trình đưa tiến bộ khoa học mới ra đồng ruộng, giúp nông dân có thêm một lựa chọn mới để nâng cao hiệu quả sản xuất ngô.

Với việc đã được công nhận đặc cách 3 giống như trên, mục tiêu cụ thể của công ty trong năm 2015 có triển khai thương mại hóa đại trà ngô chuyển gen ngay hay sẽ làm theo lộ trình?

- Trong năm đầu tiên, chúng tôi sẽ không chú trọng vào hoạt động thương mại thúc đẩy kinh doanh, mà sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho việc chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen đến tận tay nhà nông, sát cánh với họ và cùng nông dân trải nghiệm trên đồng ruộng để đảm bảo người nông dân hiểu rõ lợi ích khác biệt giữa giống chuyển gen và giống thường, nắm bắt được kỹ thuật canh tác và thực hiện một cách bài bản để phát huy tiềm năng năng suất của giống chuyển gen, mang lại hiệu quả cao nhất.

Để làm được điều này, trong năm nay tại các tỉnh thành trong nước, Syngenta đã và đang xây dựng hệ thống hàng trăm điểm trình diễn với tổng diện tích các mô hình lên tới trên 54ha trải dài tại các vùng trồng ngô trọng điểm, các điểm này sẽ thu hút đông đảo bà con đến tham gia hội thảo tập huấn nhằm nắm rõ quy trình, kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen.

Riêng tại các tỉnh Sơn La, Đăk Lăk, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, nơi chúng tôi tập trung giới thiệu giống chuyển gen lần đầu này sẽ có hàng chục ruộng trình diễn, lớp tập huấn cho nông dân và tư vấn kỹ thuật cho đại lý bán hạt giống. Trong khoảng thời gian này chúng tôi dự kiến sẽ có trên 10.000 nông dân được trực tiếp tiếp cận với kỹ thuật canh tác và trong năm nay khoảng gần 24.000 nông dân cũng sẽ được làm quen với kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo và hướng dẫn đầu bờ.

Có nhiều ý kiến quan tâm về việc giống ngô chuyển gen sẽ được định giá như thế nào, có cao hơn giống thường không. Ông có thể nói rõ hơn vấn đề này?


Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam Kumar Datta
  Một bằng chứng rất sống động cho hiệu quả của việc canh tác ngô biến đổi gen là trong hơn 19 năm qua, kể từ khi lần đầu tiên cây ngô biến đổi gen được đưa vào thương mại, diện tích của nó liên tục tăng và đến nay diện tích này đã tăng gấp hơn 100 lần. Người nông dân sẽ không bao giờ chịu bỏ ra chi phí cao hơn nếu họ không thu về được hiệu quả kinh tế tốt hơn. 
- Vấn đề về giá hạt giống luôn là mối quan tâm đầu tiên của người nông dân. Hàng năm, Tập đoàn Syngenta đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nhằm đem lại những sản phẩm và giải pháp ưu việt mang lại giá trị và lợi nhuận cao hơn cho người nông dân.

 

Hạt giống chuyển gen là một sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt mà chúng tôi cho rằng có thể giúp nông dân nâng cao sản lượng, bảo vệ năng suất tiềm năng của giống, giảm thiểu rủi ro trong canh tác và giúp cho nông sản có chất lượng cao hơn. Điều này rất quan trọng đối với một nền nông nghiệp bền vững. Khi giới thiệu công nghệ mới này vào Việt Nam, chúng tôi đảm bảo sẽ đặt lợi ích của người nông dân Việt Nam lên hàng đầu bằng cách giúp họ nâng cao thu nhập và gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên số tiền đầu tư vào canh tác. Điều này là kim chỉ nam cho tất cả các quyết định thương mại của chúng tôi. Do đó, hạt giống chuyển gen sẽ được định giá với mục tiêu đặt nhu cầu và lợi ích của người nông dân lên trên hết.

Như vậy, có thể nói nếu trồng ngô chuyển gen, người nông dân sẽ có lợi nhiều hơn với thu nhập tăng hơn?

- Ngoài khả năng kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, chúng tôi còn đưa thêm công nghệ xử lý hạt giống bằng Cruiser vào cho mỗi hạt giống ngô NK66Bt/GT. Đây là giải pháp xử lý hạt giống chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, giúp phòng trừ sâu xám hại cây con, giảm thiểu sự mất cây, giúp đảm bảo mật độ số cây ngô cũng như tăng cường sức sống, phát triển bộ rễ ngô giai đoạn đầu làm tiền đề cho năng suất. Đây cũng là giá trị gia tăng mà chúng tôi mang đến cho nông dân.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng nữa cần được tính đến là những giá trị vô hình không thể hiện ở số tiền người nông dân đầu tư cho hạt giống mà thể hiện ở sự an tâm của nhà nông khi ruộng ngô sạch sâu, sạch cỏ, ở khoảng thời gian tiết kiệm được từ canh tác thuận lợi được dùng cho những việc khác nhằm nâng cao chất lượng sống của họ. Và đó chính là một giá trị có ý nghĩa vượt lên trên cả giá trị về kinh tế khi hạt giống này được bà con lựa chọn.

Xin cảm ơn ông!

  Nói về việc công nhận đặc cách giống cây trồng biến đổi gen, ông Phạm Đồng Quảng -  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, 3 giống ngô biến đổi gen đã được công nhận thương mại của Tập đoàn Syngenta đều được tạo ra từ giống gốc là giống ngô lai NK66. Giống ngô này đã được Bộ NNPTNT công nhận từ năm 2006 và là một trong những giống ngô có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay. Ba giống ngô này đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học và Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và đã đáp ứng đầy đủ tất cả các quy định tại Thông tư 29 của Bộ NNPTNT sửa đổi, bổ sung Điều 7 Thông tư 23 về công nhận tiến bộ kỹ thuật công nghệ sinh học trong ngành NNPTNT. Vì thế, đây là 3 giống ngô biến đổi gen được công nhận đặc cách đầu tiên để đưa ra trồng rộng rãi trên đồng ruộng nước ta.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ cách làm lạ mà hay là chăm cả nghìn giò lan rừng bằng nước luộc...
Sáng ngày 19/1, tại buổi chợ phiên cuối cùng trong năm ở thị trấn...
Chợ cá Sở Thượng, hay còn gọi là chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận...