Thứ Tư, ngày 12/12/2018 00:56 AM (GMT+7)

Vải thiều Lục Ngạn "lội ngược dòng" xuất khẩu thành công sang Thái

authorSan Nguyễn Thứ Hai, ngày 03/07/2017 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong xu thế, trái cây Thái Lan đang tràn ngập thị trường Việt Nam. Ngày 3.7, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã "lội ngược dòng" chính thức được lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị, giới thiệu đến người dân thủ đô Bangkok (Thái Lan).

   

 vai thieu luc ngan "loi nguoc dong" xuat khau thanh cong sang thai hinh anh 1

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được bày bán tại Thái Lan có ghi nguồn gốc xuất xứ Việt Nam rất rõ ràng

Khoảng hai năm trở lại đây, Thái Lan vượt mặt Trung Quốc để vươn lên ngôi vị dẫn đầu về giá trị xuất khẩu trái cây vào Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam đã chi hơn 376 triệu USD, tương đương khoảng 8.560 tỷ đồng để nhập khẩu trái cây từ Thái Lan trong nửa đầu năm nay. 

Mặc dù mùa vải năm nay không được nhiều thuận lợi cho do hạn hán và giá cao, nhưng Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam đã hợp tác thành công với CFR (Central Food Retail, Thái Lan) để lần đầu tiên đừa trái vải Việt Nam tiếp cận thị trường Thái Lan để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng bản xứ.

Việc lần đầu tiên xuất khẩu thành công lô hàng Vải thiều sang Thái Lan đã mở ra tín hiệu vui cho người nông dân trồng vải thiều, đồng thời đây cũng là cơ sở để các loại trái cây khác của Việt Nam xuất khẩu ngược trở lại sang Thái Lan, tận dụng cơ hội các dòng thuế xuất nhập khẩu đã được cắt giảm theo cam kết của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Và đặc biệt, điều này cũng sẽ góp phần giúp Việt Nam giảm dần nhập siêu trái cây từ Thái Lan như hiện nay.

Ông Trần Quang Tấn - Gíam đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho hay: “Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu qua trên 30 nước trên thế giới. Đây là một tin vui cho người trồng vải bởi Thái Lan là một trong 5 nước xuất khẩu vải lớn nhất thế giới và cũng rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu cũng như làm chứng thực về marketing và làm xuất khẩu cũng như tiêu thụ hàng nông sản địa phương rất tốt. Việc xuất khẩu thành công vải thiều sang Thái Lan lần này tiếp tục khẳng định hiệu quả của chuỗi tiêu thụ sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ, đồng thời cũng khẳng định chất lượng vượt trội của vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trên thị trường quốc tế đặc biệt là với các thị trường khó tính khác như Mỹ, Úc, Nhật Bản”.

 vai thieu luc ngan "loi nguoc dong" xuat khau thanh cong sang thai hinh anh 2

Vải Lục Ngan xuất khẩu sang Thái Lan được đóng hộp với đủ thông tin chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác bắt mắt.

Những trái vải thiều Lục Ngạn được xuất khẩu lần này đều có thương hiệu riêng, đóng hộp với đủ thông tin: chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác bắt mắt. Hiện tỉnh Bắc Giang đã cơ bản triển khai ứng dụng các công nghệ trong việc bảo quản vải thiều, phấn đấu kéo dài thời gian bảo quản quả vải thiều tươi; từng bước hạn chế tính mùa vụ, để phục vụ cho xuất khẩu vải thiều tươi đến các thị trường nước ngoài.

Năm 2017, dự kiến tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ trong nước khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%; xuất khẩu khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...