Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:36 PM (GMT+7)

Vải thiều xuất khẩu “vướng” thủ tục trước khi xuất cảnh

authorNguyễn Quỳnh Chủ Nhật, ngày 12/06/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Võ Huy Cường- Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo và giao cho Phòng an ninh tham mưu chủ trì, phối hợp với Trung tâm chiếu xạ của Bộ Khoa học và Công nghệ chủ động xây dựng quy chế soi chiếu an ninh đối với vải thiều ngay tại trung tâm chiếu xạ để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

   

Là đại diện cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang thị trường Australia, bà Đặng Thị Thanh Hải- Phó Giám đốc Công ty CP Quốc tế logistic Hoàng Hà - chi nhánh Hà Nội lo lắng cho biết, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sẽ là chính vụ của niên vụ vải thiều 2016, trong khi nguồn cung vải thiều xuất khẩu đạt chất lượng đã sẵn sàng. Australia đã có hợp đồng tiếp nhận vải thiều với số lượng lớn, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn đang vướng quá nhiều thủ tục, liên quan đến lĩnh vực vận chuyển hàng không mà không biết phải bắt đầu từ đâu.

Bà Hải chia sẻ, theo quy định của phía Australia, vải thiều tươi xuất khẩu của Việt Nam phải được chiếu xạ trong container chuyên dụng và dán tem niêm phong. Tem niêm phong phải được giữ nguyên vẹn trước khi có sự kiểm tra của cơ quan chức năng Australia, khi mất tem niêm phong, container vải thiều sẽ bị phía Australia lập tức trả về.

 vai thieu xuat khau “vuong” thu tuc truoc khi xuat canh hinh anh 1

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ và một số thị trường khác trong năm 2016 sẽ được chiếu xạ tại       Hà Nội. Ảnh: I.T

Nhưng thực tế hiện nay, việc chiếu xạ đối với vải thiều đang gặp khó khăn. “Khó khăn nhất là khi doanh nghiệp có nhu cầu về chiếu xạ và giám sát an ninh tại trung tâm chiếu xạ. Theo hợp đồng, vải thiều sau khi được chiếu xạ phải được dán tem niêm phong, nhưng phía hàng không quy định chỉ kiểm tra an ninh tại các kho hàng không. Như vậy, sau khi chiếu xạ vải thiều lại phải qua khâu kiểm tra an ninh thì việc chiếu xạ sẽ không còn tác dụng”- bà Hải cho biết.

Khi gặp phải quy định này, doanh nghiệp Logistic Hoàng Hà đã có đề nghị phía cơ quan an ninh hàng không hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp kiểm tra hàng hóa ngay tại trung tâm chiếu xạ, nhưng khi doanh nghiệp liên hệ phối hợp thì không nhận được sự hợp tác.

Theo ông Võ Huy Cường- Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo và giao cho Phòng an ninh tham mưu chủ trì, phối hợp với Trung tâm chiếu xạ của Bộ Khoa học và Công nghệ chủ động xây dựng quy chế soi chiếu an ninh đối với vải thiều ngay tại trung tâm chiếu xạ để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện. Cùng với đó, phương án soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài cũng phải được nghiên cứu và tiến hành hiệu quả, đảm bảo an ninh hàng không.

“Mùa vụ quả vải thường rất ngắn nên ngành hàng không phải hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp giữ được thị trường xuất khẩu. Cơ quan chức năng không thể cứ nêu ra những khó khăn do chưa có quy trình để gây khó cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Các đơn vị chức năng ngành hàng không phải nhanh chóng có báo cáo về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó vừa đảm bảo tốt về an ninh hàng không, hài hòa với lợi ích kinh doanh”- ông Cường chỉ đạo.

Xem bình luận
Tôi không biết đã có nhiều hợp đồng tiếp nhận vải thiều với số lượng lớn nhưng lớn là bao nhiêu....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...