Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:57 AM (GMT+7)

Vận động, hướng dẫn nông dân ứng phó hạn mặn

authorChúc Ly – Đặng Linh Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý và đoàn công tác của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) có chuyến công tác tại tỉnh Kiên Giang. Làm việc với Hội ND tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý yêu cầu Hội ND các cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Kiên Giang cần tăng cường tham gia công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân ứng phó với tình trạng hạn mặn đang diễn ra gay gắt.

   

Theo phản ánh của Hội ND tỉnh Kiên Giang, do nắng hạn, xâm nhập mặn, tỉnh này hiện có 47.000ha lúa mùa và lúa đông xuân bị thiệt hại, tập trung ở các huyện vùng U Minh Thượng và Hòn Đất. Trong số này, có 2 dự án sử dụng nguồn vốn 1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư, 5 dự án sử dụng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh. Qua kiểm tra thực tế, các dự án bị thiệt hại từ 50-100%.

 van dong, huong dan nong dan ung pho han man hinh anh 1

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Hội ND tỉnh Kiên Giang. Ảnh: C.L

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý đánh giá cao tinh thần nắm bắt và báo cáo tình hình nông nghiệp, nông dân của các cấp Hội ND tỉnh Kiên Giang. Hội ND các cấp đã kịp thời phối hợp các ngành khảo sát, thống kê, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do hạn mặn để có những kiến nghị, đề xuất giải quyết. Diễn biến hạn mặn dự báo còn kéo dài, phức tạp, đề nghị các cấp Hội ND trong tỉnh nắm chặt tình hình, tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân, kịp thời báo cáo, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên.

“Hội cần nắm được những thiệt hại của bà con trong sản xuất, số lượng hội viên, nông dân gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt, để từ đó T.Ư Hội NDVN kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân. Các cấp Hội trong tỉnh cần chủ động tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do thiên tai; tiếp tục tuyên truyền cho nông dân có giải pháp ứng phó với hạn mặn; lựa chọn đối tượng sản xuất phù hợp, tuân thủ việc quy hoạch về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của từng địa phương…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...