Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 01:23 AM (GMT+7)

Vào tổ hợp tác chăn nuôi khỏi lo vay nợ

authorHồng Chiêm Thứ Ba, ngày 04/04/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tham gia Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi lợn, nhiều hộ nông dân phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã từng bước thoát nghèo, vươn lên khấm khá.

   

THT được thành lập từ năm 2016, với 10 thành viên là các hộ hội viên, nông dân. Thông qua hoạt động của THT, các thành viên đã thay đổi cách làm ăn, chăn nuôi hiệu quả, nâng cao thu nhập.

 vao to hop tac chan nuoi khoi lo vay no hinh anh 1

Mô hình nuôi lợn nái, lợn thịt của 1 hộ thành viên THT chăn nuôi phố Đầu Cầu. Ảnh: Hồng Chiêm

Tháng 8.2016, Hội ND tỉnh Bắc Kạn triển khai cho các thành viên THT vay 500 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Trung bình mỗi hộ vay 50 triệu đồng mua con giống và xây dựng chuồng trại. Anh Triệu Đức Kiệm - Chủ tịch Hội ND thị trấn Phủ Thông cho biết: “Bên cạnh việc khuyến khích chăn nuôi, nâng số đầu lợn, các thành viên còn được trao đổi kỹ thuật, được hướng dẫn cách phòng trị bệnh và mua thức ăn chăn nuôi”.

Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, quy trình chăm sóc lợn con sau sinh và hoạt động liên kết chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến lúc lợn xuất chuồng nên sản xuất của các hộ đi ổn định. Theo đó, thu nhập của các hộ cũng dần được nâng lên. Từ quy mô mỗi hộ nuôi nhỏ lẻ 5 - 10 con/lứa trước kia thì hiện nay, bình quân mỗi hộ nuôi 30 - 40 con/lứa và 3 lứa/năm. Cả THT duy trì nuôi trên 300 con/lứa.

Chị Triệu Thị Minh - thành viên THT chia sẻ: “Trước đây nhà tôi chỉ nuôi 5 - 10 con/lứa, mỗi năm nuôi 2 lứa. Từ khi tham gia THT, được tập huấn kỹ thuật, tư vấn về con giống, quy trình chăm sóc, phòng bệnh và được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, tôi đã mạnh dạn đầu tư tăng đàn, xây dựng chuồng trại. Hiện nay, bình quân mỗi năm tôi nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa 35 - 40 con, trừ chi phí cũng thu về  50 triệu đồng…”.

Thành viên THT chăn nuôi lợn phố Đầu Cầu, mong muốn tiếp tục được các cấp, ngành, Hội ND hỗ trợ để bà con nhân rộng mô hình, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Theo ghi nhận của PV, khoảng gần 2 tuần nay, thị trường heo hơi ở...