Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:17 PM (GMT+7)

Vào vụ lúa trên đất nuôi tôm

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người dân một số vùng khu vực nam Sông Hậu như Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đang chuẩn bị cho vụ lúa trên đất nuôi tôm.

   

Thời gian xuống giống vụ này thường bắt đầu từ tháng 6 - 7 âm lịch. Mô hình 1 vụ lúa trên vùng nuôi tôm những năm gần đây được xem là khá bền vững.

Sản xuất lúa trên đất nuôi tôm hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết đặc biệt là lượng mưa phân bố hàng năm. Những năm có lượng mưa thấp, sản xuất lúa trên đất nuôi tôm sẽ không có hiệu quả và ngược lại. Ngoài yếu tố thời tiết, rửa mặn cũng là một khâu rất quan trọng quyết định sự thành công của mô hình lúa tôm.

Để rửa mặn tốt cần chủ động bố trí thời vụ nuôi tôm, trồng lúa hợp lý. Bố trí rửa mặn ngay từ đầu mùa mưa đến khi gần thời vụ gieo sạ lúa vào tháng 9, đảm bảo độ mặn giảm dưới 2 phần ngàn mới tiến hành sạ hoặc cấy. Đối với những vùng bị nhiễm mặn nhanh và độ mặn cao, cần gieo cấy sớm từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 dương lịch, nếu để trễ mùa mưa kết thúc sớm, cây lúa dễ bị ngộ độc giai đoạn sau do đất nhiễm mặn gây thất thu năng suất.

Nên chọn những giống chịu mặn, thích nghi tốt trên vùng đất nhiễm mặn để trồng trên đất nuôi tôm. Nếu áp dụng phương pháp sạ, nên sử dụng những giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 95 - 100 ngày như OM 1490, AS 996… Nếu áp dụng phương pháp cấy nên chọn các giống Một bụi đỏ, Thần nông gốc tím…

Trồng lúa trên đất nuôi tôm không cần làm đất, chủ yếu dọn sạch cỏ dại trên mặt ruộng. Sau khi tiến hành gieo cấy cần giữ mực nước ổn định thường xuyên trên ruộng, tránh để ruộng bị khô hạn sẽ bị hiện tượng mao dẫn mặn lên mặt đất, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa.

Không nên bón nhiều phân đạm cho lúa mà cần bón nhiều phân lân để giải độc chất hữu cơ, phèn đồng thời cung cấp chất lân cho bộ rễ phát triển mạnh trong giai đoạn đầu, tăng khả năng chống chịu của cây lúa trong điều kiện bất lợi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu để đảm bảo môi trường nuôi tôm cho vụ sau. Nếu có sâu bệnh có thể áp dụng các biện pháp tháo nước, bón phân giúp lúa mau phục hồi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...