Thứ Tư, ngày 20/02/2019 20:31 PM (GMT+7)

Vay ưu đãi mua nhà ở: Tiếp tục giải ngân 800 tỷ đồng

authorThu Hà (thực hiện) Thứ Tư, ngày 03/10/2018 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Nguyễn Văn Lý (ảnh) trao đổi với Báo NTNN/Dân Việt về tiến độ và những vấn đề phát sinh sau hơn 5 tháng chính thức triển khai cho vay ưu đãi chương trình nhà ở xã hội.

   

700 hộ được vay vốn

Chính thức khởi động từ đầu tháng 4.2018, chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH đã được triển khai ra sao, thưa ông?

- Ngân hàng CSXH chính thức khởi động chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển quản lý nhà ở xã hội từ tháng 4.2018 cho các đối tượng có thu nhập thấp. Đối tượng chủ yếu là lực lượng vũ trang; cán bộ, công chức, viên chức; người lao động tại các khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

 vay uu dai mua nha o:  tiep tuc giai ngan 800 ty dong hinh anh 1

Ngân hàng CSXH đã triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đến tất cả các huyện, thị trên cả nước (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

 vay uu dai mua nha o:  tiep tuc giai ngan 800 ty dong hinh anh 2

"Theo kế hoạch năm nay, Chính phủ cấp cho Ngân hàng CSXH khoảng 500 tỷ đồng và ngân hàng huy động thêm 500 tỷ đồng. Như vậy trong năm nay sẽ có 1.000 tỷ đồng được giải ngân. Kế hoạch từ nay đến năm 2020, tổng  tiền giải ngân là khoảng 2.316 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Văn Lý

Đến thời điểm này, Ngân hàng CSXH đã triển khai sâu rộng chương trình cho vay nhà ở xã hội đến tất cả các huyện, thị xã trên cả nước. Và đã có 50 tỉnh, thành phố có dư nợ với trên 200 tỷ đồng với trên 700 hộ được thụ hưởng nguồn vốn này.

Còn nhiều vướng mắc

Quá trình triển khai vừa qua còn những vướng mắc gì cần khắc phục, thưa ông?

- Thực tế vướng mắc lớn khi giải ngân vốn cho chương trình này còn rất nhiều. Chúng tôi đã chỉ đạo tháo gỡ trong phạm vi cả người vay và chính quyền địa phương. Thứ nhất, căn hộ nhà ở xã hội đã được chủ dự án thế chấp để vay vốn các ngân hàng thương mại, nay người dân muốn vay vốn Ngân hàng CSXH để mua nhà thì chủ dự án phải giải chấp căn hộ đấy. Và vấn đề này cần có thời gian nhất định.

Thứ hai, người vay vốn phải có hộ khẩu hợp pháp trên cùng địa chỉ với dự án muốn mua. Một số người chưa đáp ứng được, cần phải làm thủ tục để chuyển hộ khẩu. Khi chuyển lại có vướng mắc, công an yêu cầu phải có nhà thì mới chuyển được.

Vướng mắc nữa là một số người vay vốn để xây dựng trên mảnh đất không nằm trong quy hoạch hoặc xây dựng chưa có phê duyệt xây dựng nên Ngân hàng CSXH chưa thể cho vay.

Ngoài ra, hiện nay có tâm lý đây là chương trình tín dụng dài hơi nên đối tượng vay vốn không vội vay do không có sức ép về thời gian. Cứ thuộc đối tượng vay vốn thì trước sau sẽ được vay. Vì thế, nhiều người đang cân nhắc nên vay năm nay hay năm sau, mua chỗ nào để phù hợp với hoàn cảnh.

Theo quy định, một trong những điều kiện là người vay vốn phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH? Đây có phải là điều khiến nhiều khách hàng băn khoăn khi vay vốn chương trình này không, thưa ông?

- Về quy định gửi tiết kiệm để được vay vốn chính sách, Ngân hàng CSXH đã nghiên cứu các mô hình nước ngoài, họ thường yêu cầu người vay phải gửi tiết kiệm trước 5-10 năm, lấy vốn người sau cho người tham gia trước vay. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Ngân hàng CSXH đang triển khai sản phẩm cho vay trước, gửi tiết kiệm sau. Có nghĩa khi chắc chắn khách hàng sẽ ký hợp đồng vay thì mới bắt đầu gửi tiết kiệm.

Cụ thể: Khi vay thì khách hàng nhận một khoản tiền lớn để chuyển cho các hợp đồng mua nhà ở xã hội. Trong khi tiền gửi tiết kiệm này là trích từ thu nhập của người vay hàng tháng. Và trong thời gian tối thiểu 1 năm người vay gửi tiết kiệm thì đổi lại chúng tôi ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng. Số tiền tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hàng tháng của 1 năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH cũng đang xây dựng thêm 1 phương án là gửi tiền tiết kiệm trước, cho vay sau. Người thụ hưởng được tùy chọn, phù hợp với kế hoạch bố trí vốn của Chính phủ.

Theo kế hoạch năm 2018 sẽ giải ngân khoảng 1.000 tỷ đồng, nhưng đến nay mới được 200 tỷ đồng. Dư nợ giải ngân có thấp và tiến độ giải ngân hiện tại có chậm không, thưa ông?

- Việc triển khai cho vay phải trên cơ sở nền dân chủ cơ sở và dùng quy trình dân chủ cơ sở đấy để giám sát trở lại, để chương trình thực sự giải quyết được vấn đề nhà ở cho người dân. Do đó, chúng tôi khẳng định tiến độ giải ngân như trên là phù hợp, căn bản sẽ giải ngân xong theo kế hoạch. Khi triển khai chúng tôi rất nóng ruột muốn đẩy vốn nhanh nhưng phải cân nhắc trên nhiều mặt. Cho vay nhanh dễ xảy ra sai sót, dễ sai đối tượng. Đến giờ phút này chúng tôi chưa nhận được trường hợp nào đủ điều kiện vay mà chưa được vay.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Sâu chít có rất nhiều chất bổ dưỡng, ăn có vị bùi ngậy. Rượu sâu...