Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:16 AM (GMT+7)

Vay vốn nuôi dê, vươn lên khá giả

authorTrần Quang Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 17:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được tiếp thêm 300 triệu đồng vốn cho dự án nuôi dê, hàng chục hộ ở xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã không chỉ có thu nhập ổn định mà còn tự tin vươn lên khá giả.

   

Đầu tư đúng chỗ, triển khai đúng hướng

Trao đổi với NTNN, bà Trần Thị Thu Hương – Trưởng ban Kinh tế (Hội Nông dân (ND) tỉnh Ninh Bình) cho biết: Để triển khai nguồn vốn ủy thác từ Trung ương Hội có hiệu quả, ngay từ khi triển khai Dự án “Nuôi dê sinh sản và thương phẩm” ở xã Ninh Hòa (Hoa Lư) nói riêng và các dự án chăn nuôi khác trên toàn tỉnh, Hội luôn chú trọng tiếp vốn cho các hộ đã có kinh nghiệm, từ đó các hộ có thể làm ăn lớn hơn, quay lại giúp các hộ khó khăn.

 vay von nuoi de, vuon len kha gia hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Bình (thôn Đại Áng, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho đàn dê đi ăn.     Ảnh:  Trần Quang
“Riêng tại xã Ninh Hòa có rất nhiều diện tích là núi đá. Để tận dụng lợi thế tự nhiên, cũng như nguồn lá cây dồi dào, chúng tôi đã chọn con dê – một loại con đặc sản nổi tiếng của tỉnh để triển khai dự án, vừa là để bảo tổn nguồn giống dê địa phương, vừa cung cấp thịt dê cho thị trường trong và ngoài tỉnh, vốn đang khan hiếm” - bà Hương nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Hùng Vương – Chủ tịch Hội ND xã Ninh Hòa cho biết: Thời gian triển khai dự án trong 3 năm (4.2014-4.2017), song mới hơn 1 năm thực hiện, việc phát triển đàn dê cũng như hiệu quả kinh tế của dự án đã và đang cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đàn dê của xã tăng nhanh từ 500 con (năm 2014) lên trên 700 con. Trong 10 hộ được vay vốn nuôi dê, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn có thu nhập cao.

Cùng nhau làm giàu

Quan điểm

Bà Trần Thị Thu Hương
 Từ đồng vốn của Hội cho vay nuôi dê, các hộ đã tự tin làm ăn với quy mô lớn hơn, nhiều hộ đã quay trở lại đóng góp quỹ cho Hội. Từ nguồn quỹ đó, hội sẽ tiếp tục cho các hộ khác vay để làm giàu. 
Ông Vương cho biết: Tận dụng địa hình núi đá, cùng với nguồn vốn Quỹ HTND cho các hộ ND vay phát triển đàn dê núi, đến nay các hộ đã nhân đàn rất thành công, tăng thu nhập lên đáng kể. Điển hình như gia đình anh Phạm Trung Tuyến ở thôn Ánh Ngữ, là hộ có hoàn cảnh khó khăn, trước đây nghèo nhất, nhì trong xã. Khi được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, anh Tuyến đã mạnh dạn đầu tư mua thêm 10 con dê giống về nuôi. Cùng với vốn được vay, anh được cán bộ Hội ND tỉnh xuống tập huấn, hỗ trợ kiến thức chăn nuôi mới. Đến giờ, đàn dê của anh đã tăng lên trên 40 con dê mẹ sinh sản. Trung bình mỗi năm, anh bán dê giống và dê thương phẩm, thu về gần 50 triệu đồng.

 

Anh Tuyến cho hay: “Nhờ nuôi dê, gia đình tôi đã không chỉ thoát nghèo mà còn có tiền cho con ăn học. Tôi còn có tiền đầu tư vào xây chuồng trại hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường giúp đàn dê nhanh lớn”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Đại Áng, trước đó chưa từng biết đến chăn nuôi dê, nhưng từ khi được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND và được hướng dẫn đầu tư, ông đã mua gần 10 con dê giống về nuôi. Đến nay, đàn dê của ông tăng lên đến gần 50 con (hộ có nhiều dê nhất nhì trong xã). Ngoài việc làm giàu cho mình, ông Bình còn giúp bán giống trả chậm và hướng dẫn một số hộ dân khác nuôi dê. Nhờ ông nhiều hộ đã có của ăn của để, vươn lên thoát nghèo, như anh Nguyễn Văn Tình, hiện có đàn dê hơn 10 con; anh Phạm Minh Tấn có đàn dê gần 10 con.

“Từ thành công ban đầu của dự án, chúng tôi rất mong thời gian tới, Trung ương Hội NDVN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn lớn hơn nữa để thực hiện tiếp dự án với quy mô lớn hơn, giúp thêm nhiều hộ dân có cơ hội làm giàu” – ông Vương kiến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...