Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Về đề xuất nhập khẩu đất: Mới có hướng dẫn nhập… phân bò

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 09/03/2016 17:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ NNPTNT về việc hướng dẫn nhập khẩu đất vào Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, có một đề xuất nhập khẩu đất như vậy.

   

Để làm rõ vấn đề này, chiều 9.3, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT).

Ông Trung cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy văn bản hướng dẫn của Bộ NNPTNT về việc nhập khẩu đất và Bộ cũng chưa từng xử lý trường hợp hướng dẫn nhập để phục vụ sản xuất nông nghiệp”. ve de xuat nhap khau dat: moi co huong dan nhap… phan bo hinh anh 1

Ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT)

Về thông tin đề xuất nhập khẩu đất, ông Trung cũng ngỡ ngàng và bối rối trước trường hợp hy hữu đó và cho rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến. Chúng tôi cũng chưa nhận được công văn đề nghị hướng dẫn việc nhập khẩu đất vào Việt Nam của Tổng cục Hải quan nên cũng chưa biết xử lý như thế nào”.

Do đó, theo ông Trung, cần phải xem mục đích của việc nhập khẩu đất đấy để làm gì, nếu doanh nghiệp đó nhập khẩu đất để làm nguyên liệu phân bón, thì thuộc Bộ NNPTNT quản lý, cụ thể cơ quan đầu mối là Cục Trồng trọt, tuy nhiên nếu việc nhập khẩu đất đó để làm nguyên liệu phi nông nghiệp thì Bộ NNPTNT không quản lý.

Mặc dù thừa nhận rằng nếu doanh nghiệp nhập đất để làm nguyên liệu phân bón thì thuộc Bộ NNPTNT quản lý, tuy nhiên ông Trung khẳng định: “Bộ NNPTNT chưa bao giờ xử lý trường hợp nhập đất để làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ cả, chỉ có nhập những nguyên liệu là hóa chất, phụ gia làm phân bón, thậm chí nhập khẩu phân bò cũng có hướng dẫn, tất cả phải theo Nghị định của Chính phủ. Nếu là phụ gia làm phân bón thì chúng tôi sẽ căn cứ vào Nghị định 202 về quản lý phân bón, trong đó quy định rõ việc làm thủ tục như thế nào”.

Khi được hỏi Bộ NNPTNT có văn bản hướng dẫn việc nhập khẩu đất để làm nguyên liệu phân bón không? Ông Trung cho biết: “Tôi chưa thấy văn bản hướng dẫn cho vấn đề này”.

Liên quan đến thông tin có doanh nghiệp nhập khẩu đất vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, cho biết vướng mắc về thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất nhập khẩu: đất sét, đất sét cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite… Đây là các loại đất đã nung, xử lý nhiệt thuộc nhóm 25.07 và 25.08.

Theo ông Trung, có thể lĩnh vực này thược Bộ Công Thương quản lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...