Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/02/2017 14:05 PM (GMT+7)

Về Phúc Trạch xem dân thụ phấn hoa bưởi

Những năm gần đây, việc thụ phấn bổ sung đã giúp cây bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) tăng khả năng đậu quả. Đã thành thông lệ, cứ độ sang xuân, người dân quê bưởi lại tất bật sắp xếp việc đồng áng để thụ phấn bổ sung, giúp bưởi kết trái.

   

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 1

Với người dân địa phương, cây bưởi Phúc Trạch được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc ghép mắt thường gọi là bưởi đường. Giống bưởi Phúc Trạch nhân giống bằng hạt được gọi là bưởi chua (hoặc có nơi gọi là bưởi đường đúc), có sức sống khỏe hơn nhưng chất lượng quả kém hẳn so với cây bưởi chiết, ghép.

Để tăng khả năng đậu quả, những năm gần đây, người dân thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch bằng cách lấy phấn của cây bưởi chua quét lên nhụy hoa bưởi đường. Năm nay, cây bưởi ra hoa muộn so với thông lệ, tuy nhiên do là năm nhuận (âm lịch) nên người dân không mấy lo lắng.

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 2

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 3

Phấn được lấy từ hoa của cây bưởi nhân giống bằng hạt...

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 4

...sau đó bỏ cánh, chỉ lấy phần nhụy...

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 5

... rồi quét phấn lên đầu noãn hoa cần thụ phấn (mỗi hoa "đực" được dùng thụ bổ sung cho từ 8 – 10 hoa bưởi Phúc Trạch).

Anh Hoàng Văn Hùng (thôn Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch) cho biết, hoa bưởi năm nay bắt đầu nở từ đợt rằm tháng Giêng (âm lịch) nên trùng vào lịch sản xuất vụ xuân của người dân địa phương. Do vậy nhiều người đang tích cực hoàn thành việc xuống giống vụ xuân để tập trung thụ phấn cho cây bưởi. Thời gian của mùa thụ phấn bổ sung sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, thời điểm này, người dân quê bưởi phần lớn ở ngoài vườn, vừa tiến thành thụ phấn vừa chăm sóc cây bưởi.

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 6

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 7

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 8

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 9

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 10

Mùa kết trái của bưởi Phúc Trạch kéo dài khoảng 1 tháng. Thời điểm này, người trồng bưởi dành phần lớn dành thời gian ở ngoài vườn để thụ phấn...

Với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều người dân cũng tiến hành phun thuốc kích thích ra hoa đối với cây bưởi ra hoa muộn, đồng thời, trừ sâu bệnh, bón phân cho cây bưởi.

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 11

... và phòng trừ bệnh dịch cho cây bưởi.

 ve phuc trach xem dan thu phan hoa buoi hinh anh 12

Đa phần cây bưởi Phúc Trạch khá cao, nên cần sào nhỏ hoặc thang để thụ phấn.

Chị Nguyền Thị Hằng (thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch) chia sẻ: Qua các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, người dân đã biết cách phòng trừ bệnh dịch đúng cách, hạn chế lượng bưởi chết do các loại sâu, nấm. Đồng thời, tưới nước bổ sung, theo dõi và khắc phục hiện tượng sương muối, chuẩn bị phân bón để bón thúc…

Theo Dương Chiến (Báo Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...