Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:28 PM (GMT+7)

Về rốn hạn cùng dân vượt khó

authorLê Kiến Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 20:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (14.5), Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý cùng đoàn công tác đã đến vùng “rốn hạn” tại Gia Lai thăm, tặng quà và động viên người dân vượt cạn lúc gian khó.

   

Mặc dù mùa khô năm nay bắt đầu vào giai đoạn kết thúc nhưng con số thiệt hại và số người bị ảnh hưởng không ngừng tăng lên. Riêng tại khu vực Tây Nguyên, trong 20 năm nay đây là đợt đại hạn kỷ lục khiến cho mùa màng của người dân thất bát, cây cối tiêu điều, chết cháy vì nắng hạn. Để hỗ trợ, động viên kịp thời cho người dân, đặc biệt là các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số đang gặp khó khăn, TƯ Hội Nông dân đã cử đoàn công tác đến tận nơi “rốn hạn” tỉnh Gia Lai.

 ve ron han cung dan vuot kho hinh anh 1

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý thăm, tặng quà gia đình chị Khiăh xã Chư Đôn.

Ghé thăm và làm việc ở 2 xã Chư Đôn (huyện Chư Pứh) và xã H’Bông (Chư Sê), Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý không khỏi xót xa trước cảnh ruộng đồng khô cháy, hồ tiêu, cà phê… héo queo vì thiếu nước. Tại xã Chư Đôn, ông Nguyễn Minh Hà – Chủ tịch UBND xã báo cáo: “Địa phương có 143 ha vụ đông xuân gần như bị mất trắng do hạn. Xã có trên 600 hộ dân thì đã có hơn nửa là hộ nghèo (chủ yếu là người dân tộc Jrai), nay lại gặp hạn nặng khiến đời sống của người dân thêm khó khăn. Vừa qua Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói 2 đợt, mỗi người được 15kg/đợt nên đỡ một phần nào gánh nặng. Tuy nhiên, mùa giáp hạt còn rất dài, việc người dân gặp nhiều thiếu thốn là khó tránh”.

Xã H’bông (Chư Sê) lâu nay được mệnh danh là “vùng đất chết” mỗi mùa khô đến. Vụ này, toàn xã có 1.238 ha cây trồng bị ảnh hưởng và mức thiệt hại khủng khiếp với hơn 120 tỷ đồng, ngay cả nước sinh hoạt cũng không có. Để “cứu khát”, chính quyền địa phương và các đơn vị hảo tâm, lực lượng vũ trang trong tỉnh phải nỗ lực chở hàng nghìn m3 nước từ nơi khác về mới ổn định tình hình.

 ve ron han cung dan vuot kho hinh anh 2

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý tặng quà cho hộ nghèo ở xã H'Bông.

Gặp gỡ bà con vùng hạn, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý chia sẻ: “Hiện, không chỉ Tây Nguyên mà cả nước đều chịu chung cảnh hạn hán, ước tính thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng. Việc này Chính phủ cũng đã có chỉ đạo quyết không để dân đói, dân khát nên người dân hãy yên tâm khắc phục hạn. Đối với TƯ Hội cũng có chỉ đạo các ban, đơn vị xây dựng các chương trình dự án, đặc biệt là nước sạch nhằm hỗ trợ cho người dân. Hôm nay đến đây, TƯ Hội trước thăm hỏi, động viên bà con vượt khó. Đồng thời có phần quà tặng cho bà con, tuy nhỏ nhưng bằng tất cả tình cảm, tinh thần trách nhiệm, mong muốn cùng bà con chia sẻ những khó khăn, yên tâm sản xuất để ổn định cuộc sống”.

Trước thực trạng hạn vẫn diễn ra gay gắt, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý kêu gọi người dân cố gắng tìm mọi biện pháp để vượt qua khó khăn, tránh thêm tổn thất do hạn. Đồng thời, yêu cầu bà con không quên nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt 3 phong trào: nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa nghèo bền vững; tham gia tốt phong trào xây dựng Nông thôn mới và đảm bảo tốt quốc phòng – an ninh.

 ve ron han cung dan vuot kho hinh anh 3

Thăm mô hình phát triển cây hồ tiêu từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

Trao đổi với cán bộ Hội Nông dân cơ sở, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý nhấn mạnh: Do thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp khiến nhiều loại cây trồng bị thiệt hại nặng, mặt khác giá cả một số loại cũng khá bấp bênh. Vì vậy, để giúp người dân thực sự có cuộc sống ổn định, làm giàu trên đất thì cán bộ hội nên cố gắng tìm giải pháp, mô hình cây trồng phù hợp với vùng đất để bà con phát triển kinh tế bền vững.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý đến thăm mô hình trồng hồ tiêu và cà phê của gia đình ông Lương Viết Thuận (thôn Đoàn Kết, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê). Từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân (TƯ Hội NDVN), ông Thuận vay 30 triệu đồng phát triển sản xuất, đến nay ông đã có 2 ha cà phê và hồ tiêu cho thu nhập hàng năm trên 400 triệu đồng. Hiện tại, ở Gia Lai, Quỹ hỗ trợ nông dân đã dần đi vào cuộc sống, là phao cứu sinh của rất nhiều nông dân cần vốn làm ăn, xóa nghèo (hiện tổng dư nợ đạt trên 7 tỷ đồng).

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý đã thăm và trao tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 25 hộ nghèo ở xã Chư Đôn (Chư Pứh) và 25 hộ ở xã H’Bông (Chư Sê), nhằm hỗ trợ, động viên bà con vượt qua khó khăn do hạn hán.

Chị Rơ Lan Khiăh (làng Ia Khưng, Chư Đôn) xúc động nói: “Hai sào lúa, sào mì của gia đình tôi đã bị hạn làm mất trắng không biết xoay xở thế nào, nay được hỗ trợ tiền tôi mừng lắm. Tôi sẽ dùng tiền này mua gạo để dành ăn trong mùa mưa sắp tới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...