Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:01 AM (GMT+7)

Về việc đề nghị Vinamilk thu mua sữa ở Củ Chi: Xuất phát từ đâu?

authorMinh Trung – Trần Đáng Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 08:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo huyện Củ Chi liên hệ với lãnh đạo Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để bàn việc thu mua sữa bò của nông dân trên địa bàn huyện xuất phát từ bản kiến nghị của Hội Nông dân TP.HCM.

   

Theo ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, cuối năm 2015, sau các cuộc đi giám sát vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi, Hội Nông dân thành phố đã có báo cáo gửi Thành ủy, UBND và Sở NNPTNT TP.HCM nêu các kiến nghị cần bảo vệ nông dân chăn nuôi bò sữa trên địa bàn thành phố.

Từ một bản kiến nghị

Một trong những đề nghị trong bản kiến nghị là yêu cầu thành phố cần có ý kiến với Công ty Vinamilk trong việc thu mua sữa bò cho bà con chăn nuôi. Theo đó, Hội  Nông dân đề nghị  Vinamilk phải có lộ trình và công bố chuẩn sữa cho bà con; vì tăng đàn sinh học tại các hộ chăn nuôi nên công ty phải tăng số lượng thu mua sữa cho bà con nông dân chứ không thể khống chế số lượng thu mua như hiện nay.

 ve viec de nghi vinamilk thu mua sua o cu chi: xuat phat tu dau? hinh anh 1

Nhiều hộ nuôi bò sữa ở Củ Chi đã phải bán bò tháo chạy trước việc bị công ty cắt hợp đồng.
Ảnh  Minh Trung

Theo ông Nguyễn Văn Tủi – Trưởng ban Kinh tế Xã hội (Hội Nông dân TP.HCM), hiện thành phố có khoảng 9.000 hộ chăn nuôi bò sữa, sản lượng sữa hàng năm ước đạt hơn 280.000 tấn. Tuy nhiên, trong năm 2016,  Vinamilk chỉ tái ký hợp đồng thu mua sữa với 3.834 hộ (chiếm 40%). Trong khi đó, các công ty thu sữa còn lại, như:  Cô gái Hà Lan thu mua cho 600 hộ, Việt Xuân mua cho 700 hộ và HTX Bò sữa Tân Thạnh Đông mua cho 1.000 hộ. “Vậy số hộ còn lại hơn 3.800 hộ thì biết bán sữa bò cho ai?” - ông Tủi đặt vấn đề.

Được biết, năm 2014,  Vinamilk thu mua sữa cho khoảng 60% tổng số hộ nuôi bò sữa trên địa bàn thành phố. Theo số liệu của UBND TP.HCM, đàn bò sữa hiện nay của thành phố còn hơn 100.000 con. Tuy nhiên, theo Hội Nông dân thành phố, con số thực tế chỉ còn khoảng 80.000 con. Trong đó, huyện Củ Chi chiếm khoảng 50% đàn bò sữa của TP.HCM.

Bà Dương Ngọc Loan – Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông - xã chiếm tỷ lệ 50% đàn bò sữa ở Củ Chi cho biết, trong năm 2015, bà con nuôi bò sữa ở xã này đã bán 226 con.

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) – một nông dân nuôi bò sữa cho biết, nghe Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và lãnh đạo huyện đang  đề nghị Vinamilk tìm cách thu mua hết sữa bò cho bà con nông dân, bà rất mừng. “Nhiều bà con  mang sữa đến các trạm trung chuyển xét nghiệm nhưng vì sữa vượt các quy định kháng sinh, tế bào soma… nên phải đổ bỏ. Thậm chí, có khi công ty ngừng thu mua sữa trong vài tuần, nếu giờ có biện pháp giải quyết việc thu mua thì mừng lắm” - bà Ánh thổ lộ.

Phải có lộ trình

Ông Phạm Văn Long – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi cho biết, sáng 19.2, Huyện ủy Củ Chi đã cho họp các ban ngành để tìm hướng  giải quyết đàn bò sữa trên địa bàn. “Ông Lê Minh Tấn – Bí thư Huyện ủy đề nghị ông Nguyễn Hữu Hoài Phú – Chủ tịch UBND huyện mời lãnh đạo Vinamik đến làm việc và có văn bản hẳn hoi cho việc thu mua sữa bò cho bà con nông dân sắp tới”-ông Long nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, ông cho biết đang yêu cầu các quận, huyện có nuôi bò sữa tập hợp danh sách nông dân chưa ký được hợp đồng bán sữa với các công ty để báo cáo lại thành phố. “Hiện nay, chúng tôi cũng đang xúc tiến để giải quyết một số hộ chưa được ký kết. Những hộ này một số mới phát sinh nuôi bò sữa, một số trước đây từng bán cho nhiều công ty, nay muốn chuyển đối tác hoặc một số từng bị vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất sữa do các đơn vị thu mua quy định” - ông Trung nói.

Theo ông Tủi, việc lãnh đạo thành phố can thiệp với Vinamilk để thu mua sữa cho bà con nông dân thành phố là một việc đáng mừng. Tuy nhiên, trong thời buổi cơ chế thị trường đây không phải vấn đề dễ giải quyết. “Chúng tôi biết, Vinamilk đang xây dựng chuỗi giá trị để thích ứng với việc Việt Nam tham gia Hiệp định TPP. Tuy nhiên, nếu làm việc này thì công ty cần có lộ trình cho bà con chăn nuôi bò sữa thích ứng, chứ xiết liền một lúc thì bà con phá sản” - ông Tủi cho biết. /.

Vinamilk chưa thể mua sữa ngay lập tức

Trả lời báo chí về yêu cầu hỗ trợ thu mua sữa cho nông dân huyện Củ Chi của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết, Vinamilk vẫn phải xem xét thực tế tình hình sản xuất tại địa phương.  Theo đó, chủ trương của Vinamilk là thu mua sữa 365 ngày trong năm của những hộ có ký hợp đồng và cam kết giữ hợp đồng với Vinamilk. Chất lượng sữa của những hộ này cũng phải đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về chuồng trại, vệ sinh môi trường, đàn bò được tiêm phòng ngăn ngừa bệnh theo đúng quy trình…

Bà Hương cho rằng, Vinamilk cần có thêm thời gian để khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp phù hợp chứ không thu mua ngay được, vì liên quan trực tiếp tới an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Vinamilk sẽ phải đi khảo sát xem giống bò đang sử dụng, thuốc thú y, quy trình chăn nuôi, thu bán sữa...

Khải Huyền  

Xem bình luận
Co gai ha lan thu mua sua bat dau tu nam 2016 ,gia thanh giam 500/kg,va san luong phai it hon 10%...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...