Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:05 AM (GMT+7)

Vì sao Bộ trưởng Bộ NNPTNT thôi giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT?

authorNgọc Lê Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) sẽ do một Phó Thủ tướng đảm nhiệm. Nhiều năm trước đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là trưởng ban này

   

 vi sao bo truong bo nnptnt thoi giu chuc truong ban chi dao pctt? hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì một cuộc họp trực tuyến triển khai chống bão trong năm 2018.

Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có thông báo: Kể từ ngày 1.1.2019, Nghị định số 160/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống thiên tai đã có hiệu lực thi hành. Theo đó, các nội dung nêu ra trong nghị định mới có nhiều điểm thay đổi bổ sung, thay thế cho Nghị định cũ.

Đáng lưu ý, trong Nghị định 160 có quy định rõ: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban Thường trực; Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai và một lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm Phó Trưởng ban.  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. 

Như vậy, chiểu theo phân công công tác của Chính phủ hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ NNPTNT giữ chức Phó Trưởng Ban Thường trực; Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài là Phó Trưởng Ban. Trước đó, ông Hoài giữ chức Ủy viên Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Trước khi Nghị định 160 có hiệu lực, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Ngày 22.1.2019, trên cương vị mới, Bộ trưởng Bộ NNPTNT– Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, cùng ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra, tặng quà Tết cho người dân ở khu tái định cư ở xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa)  - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.

 vi sao bo truong bo nnptnt thoi giu chuc truong ban chi dao pctt? hinh anh 2

Chặng đường từ Thị trấn Mường Lát về bản Na Chừa, xã Mường Chanh dài hơn 30km nhưng đoàn công tác phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để di chuyển. Đường đi vào xã Mường Chanh tuy đã khai thông, nhưng nhiều đoạn vẫn còn lưu dấu vết sạt lở đất, chia cắt; nay đang được gấp rút sửa chữa, hoàn chỉnh. Vượt qua quãng đường dài, nhiều hiểm trở, điểm đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đến kiểm tra là bản Nà  Chửa. Một vùng đất bằng sáng loáng với những căn nhà  mới dựng bên bờ sông với chiếc cầu bê tông vừa đổ là nơi ở mới của 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn trong trận mưa lũ lịch sử từ ngày 28/8-31/8/2018.

Trực tiếp đi kiểm tra, hỏi han, động viên bà con trong bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung khắc phục, tái thiết sau thiên tai, trong đó có việc di cư và ổn định đời sống cho 69 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời đến nơi ở mới.Thăm nhà anh Lương Văn Dần - vừa xây mới xong, nơi có bếp lửa hồng bập bùng giữa mùa đông giá lạnh,báo hiệu một cuộc sống mới an lành, ấm cúng hơn nơi cũ, Bộ trưởng động viên anh Dần và các thành viên trong gia đình cố gắng chăm lo phát triển kinh tế gia định, dần ổn định cuộc sống nơi ở mới.

 vi sao bo truong bo nnptnt thoi giu chuc truong ban chi dao pctt? hinh anh 3

Trong thời gian ngắn, với sự tập trung khắc phục khó khăn về giao thông đi lại và cơ sở vật chất thiếu thốn, xã Mường Chanh đã hoàn thiện nhà ở cho 18 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn và san gạt, chuẩn bị nền để xây nhà mới cho hơn 50 hộ dân khác xây nhà sau Tết. Đây là một sự quan tâm rất đúng của Đảng, Nhà nước đối với người dân vùng khó khăn, xa xôi nơi biên viễn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng phần quà Tết và tiền mặt (2 triệu đồng/hộ) cho 69 hộ dân để bà con vui đón Tết, vơi đi những khó khăn khi chuyển về nơi ở mới. Cùng với những mái nhà mới, khang trang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn bà con chăm lo sản xuất để sớm ổn định cuộc sống. Chính vì thế, cùng với những món quà vật chất, đoàn công tác còn tặng bà con 400 cây nhãn và 200 cây mít. “Đây là giống nhãn mới do Viện Cây ăn quả nhân giống tặng bà con trồng và nhân rộng với mong muốn trong vài năm nữa sẽ hình thành vùng sản xuất cây ăn quả đặc trưng cho người dân trong xã” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 vi sao bo truong bo nnptnt thoi giu chuc truong ban chi dao pctt? hinh anh 4

Rời bản Na Chừa, đoàn công tác đến thăm và tặng quà (gồm áo ấm và tiền) cho 245 học sinh và tủ sách học đường Trường Trung học cơ sở Mường Chanh với trị giá 210 triệu đồng. Với đặc thù miền biên giới xa xôi, khó khăn nên cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn. Trước kiến nghị của thầy Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng hứa sẽ giao cho các cơ quan chức năng hỗ trợ nhà trường hoàn thiện các cơ sở vật chất như: lớp học, Nhà hiệu bộ và nơi ở cho giáo viên.

Trong dịp Tết Kỷ hợi 2019,  Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Namtổ chức “Tết sum vầy” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở 3 khu vực: miền Bắc (Tổng công ty Mía đường I), miền Nam (Tổng công ty Lương thực miền Nam – Đồng Tháp, Cà Mau), Tày Nguyên (Tổng công ty Cà phê Việt Nam) và trao 1.200 suất quà với tổng giá trị 750 triệu đồng (mỗi suất từ 300.000-500.000 đồng).Số tiền này do hệ thống tổ  chức Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam huy động và ủng hộ./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều con to như con nghé, lông to như que tăm, xoắn xuýt lấy nhau,...
Vào khoảng 15h30 phút chiều nay (19/3), Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu...
Sau nhiều lần thất bại, tiêu tốn hàng chục triệu đồng,...