Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 12:24 PM (GMT+7)

Vì sao Malaysia bất ngờ dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam?

authorNgọc Ánh Thứ Hai, ngày 08/10/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do phát hiện nhiều lô ớt từ Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nên Malaysia đã tạm dừng cấp phép nhập khẩu ớt Việt Nam từ ngày 14/9.

   

 vi sao malaysia bat ngo dung nhap khau ot tu viet nam? hinh anh 1

Malaysia sẽ tạm dừng nhập khẩu ớt của Việt Nam từ ngày 14/9. Ảnh: Phúc Minh.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi các Chi cục Kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản sang Malaysia và các tổ chức, cá nhân liên quan về vụ việc này.

Theo Cục Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Chế biến nông sản Malaysia, Cơ quan kiểm tra và Kiểm dịch nước này đã phát hiện nhiều lô ớt của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép của nước này, do đó đã tạm dừng nhập khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu, theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Malaysia, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng cần rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ ban đầu để tránh tái diễn vi phạm.

 vi sao malaysia bat ngo dung nhap khau ot tu viet nam? hinh anh 2

Theo Cơ quan kiểm tra và Kiểm dịch của Hàn Quốc, lô ớt từ Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Ảnh minh họa: I.T

Ớt là loại gia vị không thể thiếu của người dân Malaysia. Năm 2016, chính quyền nước này cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, sản lượng ớt tại Malaysia giảm sút mạnh, dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn cung.

Đánh giá cao chất lượng ớt của Việt Nam, Malaysia chính thức nhập khẩu ớt đỏ từ Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước từ năm 2016. 

Cũng liên quan đến cảnh báo của thị trường nhập khẩu, mới đây, Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc vừa phát hiện một lô đu đủ chế biến từ Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc là sản phẩm chuyển gen.

Theo quy định của Hàn Quốc, sản phẩm chuyển gen không được chấp nhận, phải tiêu hủy hoặc tái xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40...
Một ngư dân trong lúc thả lưới đánh bắt cá ở sông Mực, đoạn qua địa...
Nằm cách TP.Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 15km, có một vườn hoa sao...