Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:43 PM (GMT+7)

Vì sao nhiều cá chép phóng sinh "phục vụ" ông Công, ông Táo bị chết

authorĐức Thịnh Thứ Năm, ngày 08/02/2018 11:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ hôm qua đến hôm nay 23 tháng Chạp- ngày ông Công, ông Táo, nhiều gia đình đã rất.. thất vọng khi mang cá chép đi phóng sinh đã bị chết hoặc chết ngay sau khi phóng sinh. Theo lý giải của các nhà khoa học thủy sản, có 3 nguyên nhân chính khiến cá chép phóng sinh bị chết...

   

 vi sao nhieu ca chep phong sinh "phuc vu" ong cong, ong tao bi chet hinh anh 1

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, theo phong tục của người Việt là ngày cúng ông Công, công Táo (hay còn gọi là Tết Táo quân). Ngày này, nhiều người thường mua cá chép về thả phóng sinh. Bạn đọc VĂN HINH ở (Long Biên, Hà Nội) cho biết: Cách đây mấy hôm anh Hinh đi chợ, phát tâm cầu phước nên mua ếch, lươn, cá để phóng sanh. Anh Hinh mua khoảng 40 con cá chép, rô phi cùng lươn, ếch mang ra sông thả. Nhưng đến lúc phóng sinh xuống sông, anh Hinh phát hiện ra là cá bị chết ngạt gần 1 nửa, còn ếch và lươn vẫn khỏe mạnh.

 vi sao nhieu ca chep phong sinh "phuc vu" ong cong, ong tao bi chet hinh anh 2

Không chỉ anh Hinh, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc năm nay cá chép thả bị chết nhiều, nhất là những cá chép bé mà không hiểu nguyên nhân tại sao cá chết. Trao đổi với PV Dân Viêt, anh Tuấn chuyên gia Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản T.Ư 1 cho biết: Để xác định rõ nguyên nhân cá chép phóng sinh bị chết cơ quan nghiên cứu cần phải lấy mẫu giám định cụ thể. Tuy nhiên, ban đầu có thể cá chép chết nhiều do 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, do quá trình đánh bắt, vận chuyển, luyện ép cá chép. Đối với các chủ trang trại, đầu mối buôn bán cá chép lành nghề thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, để đến tay người tiêu dùng, cá chép phóng sinh phải trải qua rất nhiều mối bán cũng như khâu vận chuyển. Nếu quá trình vận chuyển không đúng kỹ thuật, cá bị trầy xước, yếu nhược nên khi phóng sinh dễ chết.

 vi sao nhieu ca chep phong sinh "phuc vu" ong cong, ong tao bi chet hinh anh 3

Nếu quá trình vận chuyển không đúng kỹ thuật, cá chép bị trầy xước, yếu nhược nên khi phóng sinh dễ chết.

Ảnh minh họa.

Thứ 2, do điều kiện thời tiết năm nay rét đậm rét hại. Theo chuyên gia, tuy cá chép chịu được điều kiện thời tiết lạnh, tuy nhiên nếu nhiệt độ giảm sâu, rét đậm rét hại thì cá chép không chịu được. Với nhiệt độ dưới 15 độ C, cá chép yếu và gần như rơi vào trạng thái ngủ đông.

Thứ 3, do con giống cá chép. Ngày nay, nhiều người thường chọn giống cá chép vàng, cá chép đỏ (thay cho cá chép trắng) để thả phóng sinh. Cá chép vàng, cá chép đỏ thường lá giống cá lai tạo, không phải giống cá bản địa do đó sức chịu đựng của chúng cũng kém hơn.

Xem bình luận
nếu phóng sinh người dân nên mua cá chép trắng,cá chép trắng khỏe mạnh.phát triển tốt trong môi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...