Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:19 PM (GMT+7)

Vì sao nông dân ở đây lại bớt bệnh tật?

authorĐông Hoàng Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho vay xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn (NS VSMT NT) được đánh giá là một trong những chương trình tín dụng có ý nghĩa của Ngân hàng CSXH trong 13 năm qua.

   

Cho vay xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn (NS VSMT NT) được đánh giá là một trong những chương trình tín dụng có ý nghĩa của Ngân hàng CSXH trong 13 năm qua. Chương trình này đã góp phần nâng cao chất lượng sống, cải thiện nền tảng sức khỏe cho người dân nông thôn, nhất là nông dân, góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở không ít địa phương.

 vi sao nong dan o day lai bot benh tat? hinh anh 1

Được vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng công trình nước sạch, đời sống và sức khỏe của các thành viên gia đình ông Trần Văn Mỹ ở xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã được cải thiện.    
Ảnh: Phương Đông

Ông Mai Văn Dũng - Chủ tịch Hội ND xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết: “Tới nay, dư nợ cho vay chương trình NS VSMT NT của xã lớn thứ 3 sau các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo. Nguồn vốn được người dân sử dụng rất hiệu quả, giúp cuộc sống của bà con được nâng cao. Qua theo dõi, từ khi có nước sạch, số ca mắc bệnh về da, về mắt, tiêu hóa giảm đáng kể…”.

Với chương trình tín dụng NS VSMT NT, mỗi hộ được vay tối đa 6 triệu đồng cho 1 công trình, mức vay tối đa để 1 hộ làm cùng lúc cả 2 công trình là 12 triệu đồng/hộ. Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết, sau hơn 13 năm thực hiện, ngân hàng này đã triển khai chương trình cho vay NS VSMT NT tới 63/63 tỉnh, thành phố với tổng dư nợ đạt gần 25.057 tỷ đồng. Hiện, chương trình tín dụng này có gần 2,6 triệu khách hàng còn dư nợ. Đến nay, nguồn vốn của chương trình đã giúp người dân xây dựng thêm 9 triệu công trình NS VSMT NT, gần 4,4 triệu lượt hộ trên cả nước được sử dụng nước sạch, công trình vệ sinh hợp tiêu chuẩn… Cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân, nhất là nông dân -đối tượng được thụ hưởng chương trình tín dụng NS VSMT NT rất phấn khởi và bày tỏ mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm, đầu tư thêm nguồn vốn.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, mức vay 6 triệu đồng/công trình/hộ so với nhu cầu và chi phí thực tế trong xây dựng của các hộ vay vốn là chưa đáp ứng được. Trước những khó khăn và nhu cầu khẩn thiết của bà con, rất mong Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu nâng mức cho vay tối đa lên 12 triệu đồng/công trình/hộ.

“Việc nâng mức vay chương trình NS VSMT NT tạo điều kiện cho hộ nghèo, gia đình còn nhiều khó khăn có được kinh phí đủ xây dựng các công trình đạt chuẩn, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe vì một cộng đồng phát triển…” - ông Nguyễn Văn Lý bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...