Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 22:04 PM (GMT+7)

Việt Nam đẩy mạnh phát triển điều sạch

authorNgọc Minh Thứ Năm, ngày 10/11/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân, ngành điều Việt Nam đang hướng tới đẩy mạnh sản xuất xanh và sạch hơn vì sức khỏe cộng đồng. Ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, đây chính là mục tiêu và định hướng phát triển của ngành điều Việt Nam trong những năm tới.

   

10 tháng đầu năm 2016, số lượng nhân điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 291.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 2,33 tỷ USD, tăng 5,8% về lượng và tăng trên 3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo cả năm 2016, xuất khẩu điều của Việt Nam sẽ đạt 2,7 tỷ USD, trong đó nhân điều 2,5 tỷ USD - cao nhất từ trước đến nay. Với kết quả này, năm 2016 Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì thị phần trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5,5 tỷ USD). Và như vậy năm 2016 cũng sẽ là năm thứ 11 liên tiếp ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều.

 viet nam day manh phat trien dieu sach hinh anh 1

Mục tiêu của ngành điều Việt Nam sắp tới là sản xuất xanh và sạch hơn vì sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Ngọc Minh

“Chúng tôi cũng sẽ khẳng định điều này tại hội nghị điều quốc tế lần thứ 8 năm 2016 với hơn 300 đại biểu, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hạt điều từ khắp nơi trên thế giới về dự tại Đà Nẵng trong 3 ngày từ 10 - 12.11. Định hướng chiến lược phát triển bền vững của ngành chế biến điều Việt Nam, không chỉ đứng đầu về số lượng xuất khẩu, mà chúng tôi còn cam kết sản xuất xanh và sạch hơn, để đem đến những sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường” – ông Giang khẳng định.

Để thực hiện điều này, cùng với Bộ NNPTNT Việt Nam, Vinacas đang có dự án đẩy mạnh hơn khâu sản xuất, trồng trọt của người nông dân theo hướng sản xuất sạch, hữu cơ. “Đây là khâu quan trọng nhất, vì muốn có điều sạch, chúng ta trước hết phải đảm bảo sản xuất sạch và tiêu chuẩn chúng tôi hướng tới là sản xuất hữu cơ. Tiêu chuẩn này hiện đang triển khai cho 100 điểm, nhà vườn tiêu biểu ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,… và tiến tới thành lập các hợp tác xã điều sạch làm hạt nhân mở rộng ra cho các hộ nông dân cả nước” - ông Giang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng...
Dù có một công việc với một mức lương mà nhiều người mơ ước, nhưng...
Những ngày ở Nhật Bản, các siêu nông dân Việt Nam đã đi từ bất ngờ...