Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:40 PM (GMT+7)

Việt Nam đề nghị FAO hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp

authorHà Khương Thứ Tư, ngày 16/03/2016 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đề nghị này được đoàn Việt Nam đưa ra tại hội nghị Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 (APRC33), diễn ra từ ngày 7 đến 11.3 ở Malaysia.

   

Hợp tác vì một nền nông nghiệp bền vững

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã tham dự hội nghị và có đề nghị FAO, nhà tài trợ và các đối tác hợp tác, giúp Việt Nam hoàn thiện hơn thể chế chính sách, hỗ trợ thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành NNPTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh, nâng cao khả năng thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp.

 viet nam de nghi fao ho tro tai co cau nong nghiep hinh anh 1

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Hà Khương

Hội nghị APRC33 tập trung thảo luận về hiện trạng, những cơ hội và thách thức trong khu vực, những nội dung các thành viên và FAO cần ưu tiên hợp tác nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vừa được Liên Hợp Quốc thông qua tháng 9.2015. 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã trình bày tham luận về những thách thức và các ưu tiên của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay nhằm thực hiện các mục tiêu SDG, trong đó có mục tiêu xóa nghèo, không còn người đói trong bối cảnh chịu tác động của biến đổi khí hậu (hạn hán, xâm nhập mặn…) và đề nghị FAO, nhà tài trợ và các đối tác hợp tác, giúp Việt Nam hoàn thiện hơn thể chế chính sách, hỗ trợ thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành NNPTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững...

Thứ trưởng  Lê Quốc Doanh cũng chia sẻ kinh nghiệm hợp tác Nam-Nam của Việt Nam với các nước châu Phi, châu Mỹ La tinh trong lĩnh vực trồng trọt và thuỷ sản và đề nghị các thành viên phối hợp FAO tăng cường hợp tác nhằm thực hiện SDG.

Thúc đẩy nhiều chương trình hợp tác

Trong dịp diễn ra Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Nông nghiệp và Khoa học Sinh học quốc tế (CABI), đặc biệt nhấn mạnh đến Chương trình xây dựng Bệnh viện cây trồng và định hướng dài lâu cho lĩnh vực này để đảm bảo an toàn thực phẩm và rà soát, ký Bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và CABI. Đồng thời, đề nghị CABI hợp tác với Bộ NNPTNT về sản xuất bền vững 3 loại sản phẩm là cà phê, hồ tiêu và thanh long…

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã gặp Tổng Giám đốc FAO - ông Jose Graziano da Silva để trao đổi về tình hình hợp tác của Việt Nam và FAO trong thời gian tới.

Theo đó, phía Việt Nam đề nghị ưu tiên vào chương trình hành động Zero Hunger, chương trình nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp; an toàn vệ sinh thực phẩm; giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông và đề nghị FAO xem xét và tuyển dụng cán bộ, chuyên gia Việt Nam làm việc trong tổ chức FAO. Tổng Giám đốc FAO đề nghị Việt Nam cập nhật thông tin kết quả hợp tác FAO-Việt Nam; tham gia năm quốc tế về đậu đỗ 2016 và tham gia Hiệp định về các biện pháp quản lý cảng biển.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng có cuộc họp song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Yeo In-hong và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản Hiromichi Matsushima để trao đổi về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào: Hỗ trợ thúc đẩy thương mại về việc xuất nhập khẩu trái cây và các sản phẩm nông sản khác giữa hai nước; tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam thông qua hợp tác về đào tạo chuyên gia công nghệ cao, khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam để sản xuất nông sản.

Phía Việt Nam cũng đề nghị tăng vốn ODA cho nông nghiệp Việt Nam; đẩy mạnh thực hiện các thoả thuận đã ký kết giữa Bộ Nông nghiệp hai nước và xem xét, điều chỉnh cho phù hợp tình hình hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...