Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 01:50 AM (GMT+7)

Việt Trì: 100% hộ nông dân sử dụng phân bón Lâm Thao

authorNguyễn Thị Tần – Chủ tịch Hội Nông dân TP. Việt Trì (Phú Thọ) Thứ Tư, ngày 11/02/2015 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với truyền thống 53 năm xây dựng và phát triển bền vững, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là người bạn thân thiết của cán bộ, hội viên nông dân (ND)  TP. Việt Trì (Phú Thọ). Hầu hết ND ở đây tin tưởng và thường xuyên sử dụng các loại phân bón Lâm Thao để bón cây nông nghiệp và cây công nghiệp.

   

Người bạn thân thiết của nông dân

 viet tri: 100% ho nong dan su dung  phan bon lam thao hinh anh 1
 Ông Vũ Xuân Hồng (thứ 2 từ phải) - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thăm mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao cho cây cà chua của nông dân TP.Việt Trì. 
Sau hơn 3 tháng thực hiện, ngày 20.1, Hội ND TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Đảng ủy-chính quyền xã Sông Lô đã chỉ đạo Hội ND xã Sông Lô tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón khép kín NPK Lâm Thao cho cây bắp cải và cây cà chua tại xã Sông Lô do công ty tài trợ. Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình điểm là nội dung quan trọng trong công tác chỉ đạo của Hội ND thành phố nhằm vận động cán bộ hội viên tích cực phát triển hoa cây cảnh, thuỷ sản, trồng rau an toàn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất cao theo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy Việt Trì và kế hoạch của UBND TP.Việt Trì về phát triển nông nghiệp đô thị, cận đô thị trên địa bàn TP.Việt Trì giai đoạn 2013 – 2015.

Được sự giúp đỡ tích cực của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, sau khi khảo sát thực địa, công ty đã tài trợ cho Hội ND thành phố tổng giá trị trên 40 triệu đồng để tổ chức 7 hội nghị tập huấn kỹ thuật tại thành phố và 6 phường, xã, đồng thời triển khai 6 mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao trên cây bắp cải và cây cà chua vụ đông năm 2014 tại xã Sông Lô.

Trước khi triển khai mô hình, cán bộ, hội viên ND trong thành phố đã được các đồng chí cán bộ kỹ thuật phòng kinh doanh của công ty tập huấn nhiều nội dung quan trọng, tìm hiểu về công ty, các loại sản phẩm phân bón công ty hiện đang sản xuất; quy trình bón phân khép kín theo từng thời kỳ sinh trưởng của một số loại cây như lúa, rau màu, cây hoa; kỹ thuật bón phân; thời điểm bón phân để đạt hiệu quả cao và an toàn cao; phép tính kinh tế khi sử dụng phân NPK Lâm Thao; cách bảo quản chất lượng phân bón tại các đại lý cung cấp vật tư, phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; cách phân biệt hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng

Hội ND xã Sông Lô đã chọn 50 hộ tham gia thực hiện 6 mô hình với diện tích 3ha. Các hộ đều có diện tích đất liền kề nhau để tiện cho việc cán bộ kỹ thuật và các hộ tự giám sát, quản lý, theo dõi việc sử dụng phân bón theo quy trình bón phân khép kín của công ty.

Quan điểm

Bà Nguyễn Thị Tần
  Trong năm 2015 và những năm tiếp theo, rất mong muốn công ty tiếp tục quan tâm hỗ trợ nông dân tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ và hỗ trợ 1 phần sản phẩm phân bón sử dụng trong các vụ của năm, mang lại kết quả cao nhất và tăng thu nhập cho người nông dân”. 
Kết quả thu được từ các mô hình trình diễn rất khả quan, đối với thu hoạch cây bắp cải ngoài vùng dự án: 1ha trồng được 21.000 cây, cho thu hoạch 1,8 tấn, giá bán 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (tiền giống, phân bón, nhân công chăm sóc) thu lãi 11,4 triệu đồng. Đối với thu hoạch cây bắp cải trong vùng dự án: 1ha trồng được 21.000 gốc, cho thu hoạch 2,5 tấn, giá bán 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi 16 triệu đồng, chênh lệch 4,6 triệu đồng so với thu hoạch ngoài vùng dự án. Đối với cây cà chua: Cũng làm phép tính so sánh như vậy, ta thấy lãi sau thu hoạch của cà chua tăng 7,3 triệu đồng/ha so với cà chua khác được tiêu thụ ngoài thị trường.

 

Những đóng góp, hỗ trợ và công tác phối hợp của công ty với Hội ND thành phố đối với các chương trình hỗ trợ ND phát triển sản xuất được các cấp lãnh đạo của TP.Việt Trì ghi nhận và đánh giá cao. Thực tế cho thấy rất nhiều năm nay, 100% các hộ ND trong thành phố đều sử dụng các loại phân bón của công ty. Mặc dù phần lớn các hộ đều tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật bón phân, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% chưa thực sự hiểu biết những tính năng cơ bản của các loại phân bón hoặc do tâm lý chủ quan vẫn chưa bón phân đúng quy định của nhà sản xuất. Điều này phần nào ảnh hưởng đến chất lượng chung của các sản phẩm do chính người ND vất vả đầu tư cả về công sức, tiền bạc mới làm được và chưa phát huy hết những công dụng của phân bón, vô tình làm ảnh hưởng đến môi trường.

Qua tập huấn và trực tiếp thực hiện mô hình, đã góp phần rất quan trọng giúp bà con ND đang dần thay đổi tập quán bón phân, nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác cùng nhau làm ra các sản phẩm an toàn theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với truyền thống 53 năm xây dựng và phát triển bền vững, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là người bạn thân thiết của cán bộ, hội viên ND trong thành phố. Hầu hết người nông dân tin tưởng và thường xuyên sử dụng các loại phân bón theo chủng loại để bón cho các loại cây nông nghiệp và cây công nghiệp. Trong năm 2015 và những năm tiếp theo, rất mong muốn công ty tiếp tục quan tâm hỗ trợ ND tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ và hỗ trợ 1 phần sản phẩm phân bón sử dụng trong các vụ của năm, mang lại kết quả cao nhất và tăng thu nhập cho người ND.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”....