Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:13 AM (GMT+7)

VIETSTOCK 2018: Tôn vinh mô hình khuyến nông chăn nuôi điển hình

authorTrần Quang (thực hiện) Thứ Tư, ngày 03/10/2018 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điểm mới đáng chú ý tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành chăn nuôi hàng đầu Việt Nam (VIETSTOCK 2018) do Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) và Công ty UBM Asia tổ chức năm nay là sẽ có thêm giải thưởng "Mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả nhất". Bà Hạ Thuý Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo NTNN.

   

 vietstock 2018: ton vinh mo hinh khuyen nong chan nuoi dien hinh hinh anh 1

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Mô hình được giải phải đáp ứng nhiều tiêu chí

Ngoài việc triển lãm, trưng bày các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, VIETSOCK 2018 năm nay sẽ có thêm hoạt động mới nổi bật nào, thưa bà?

- Năm 2018, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi tổ chức Triển lãm Quốc tế chuyên ngành chăn nuôi hàng đầu Việt Nam (VIETSTOCK 2018) từ ngày 17-19.10 tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ VIETSTOCK 2018, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng  trực tiếp tham gia một số nội dung, trong đó chúng tôi đánh giá cao việc đề xuất giải thưởng "Mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả nhất". Trước đây, trong số cơ cấu 21 giải thưởng thường tập trung vào các nhóm ngành hàng như thức ăn chăn nuôi, con giống, công nghệ xử lý môi trường..., các đơn vị được nhận giải thưởng chủ yếu là các doanh nghiệp chăn nuôi.

uy nhiên năm nay, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã báo cáo và đề xuất với Bộ NNPTNT bổ sung thêm giải thưởng "Mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả nhất". Cũng phải nói rằng, khi triển khai, chúng tôi đánh giá và chọn mô hình rất khắt khe. Bởi mô hình này phải đòi hỏi sự tiếp nhận của người nông dân với các mô hình khuyến nông chăn nuôi, bên cạnh đó mô hình được giải phải là những hộ nông dân, là mô hình khuyến nông của các địa phương.

Để được nhận giải thưởng này, mô hình cần đáp ứng những tiêu chí gì, thưa bà?

- Chúng tôi đề xuất giải thưởng dựa trên các tiêu chí là các mô hình khuyến nông chăn nuôi có sản xuất đặc thù, các mô hình có áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới và các mô hình trên phải đạt hiệu quả về mặt kinh tế, ít nhất là tăng 15% thu nhập. Ngoài ra, các mô hình trên phải có đảm bảo về ý nghĩa xã hội và xử lý môi trường chăn nuôi.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn đánh giá khả năng phổ biến, nhân rộng của mô hình cũng như các hoạt động thông tin tuyên truyền, huấn luyện...

 vietstock 2018: ton vinh mo hinh khuyen nong chan nuoi dien hinh hinh anh 2

Mô hình huyến nông chăn nuôi ở Hà Nội đang cho thấy hiệu quả tốt.  Ảnh: Trần Quang

Động viên nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật

Mục đích, ý nghĩa thực tiễn của giải thưởng này là gì thưa bà?

- Khi đề xuất giải thưởng "Mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả nhất" thì Trung tâm cũng đã triển khai tại các địa phương và thực tế là cũng đề cử 3 mô hình điển hình. Thứ nhất là mô hình chăn nuôi lợn ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo tại Hà Nam, mô hình này rất đặc thù bởi nằm trong chuỗi sản xuất thịt lợn do Trung tâm Khuyến nông Hà Nam trực tiếp phối hợp công ty chăn nuôi lớn trên địa bàn triển khai. Theo chúng tôi đánh giá, đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế, xã hội rất thiết thực.

Thứ 2 là mô hình chăn nuôi lợn Lũng Pù của Hà Giang; thứ 3 là mô hình chăn nuôi bò sinh sản do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai tại 3 huyện Mỹ Đức, Thạch Thất, Ba Vì.

Qua kiểm tra, đánh giá và chấm điểm dựa theo các tiêu chí, Ban giám khảo đã lựa chọn mô hình chăn nuôi bò sinh sản do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai để trao giải.

Đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia về mô hình được trao giải này như thế nào?

- Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trực tiếp triển khai và đã hỗ trợ 100% bò giống lai Sind và giống bò chất lượng cao cho 90 hộ (mỗi hộ 1 con) trên địa bàn 3 huyện. Tham gia mô hình, các hộ nghèo được hỗ trợ thêm thức ăn, tập huấn kỹ thuật chăn sóc, phòng chống dịch bệnh, tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ...

Qua kiểm tra, đánh giá thực tiễn mô hình, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình có hiệu quả cao về mặt xã hội. Cụ thể là mô hình đã lựa chọn các hộ nghèo để tham gia nhằm giúp bà con cải thiện cuộc sống, từ đó góp phần hoàn thiện tiêu chí thu nhập, hộ nghèo của địa phương. Hiện hầu hết bò giống đã sinh sản, bê con sinh ra có trọng lượng 25 - 30kg/con, phát triển khoẻ mạnh...

Chúng tôi hy vọng giải thưởng về "Mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả nhất" sẽ trở thành hoạt động thường xuyên diễn ra tại các diễn đàn chăn nuôi, hội chợ chăn nuôi quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Qua đó đánh giá được hiệu quả của hoạt động khuyến nông, từ đó tạo sự khích lệ đến hệ thống khuyến nông cả nước tham gia các chương trình chung của Bộ NNPTNT cũng như các chương trình chung khác, đặc biệt là giúp ngày càng nhiều hộ nông dân được hưởng lợi.

Xin cảm ơn bà!

Giải thưởng VIETSTOCK 2018 năm nay được trao lần thứ 8 trong khuôn khổ triển lãm, với 20 hạng mục giải thưởng cho các tổ chức và doanh nghiệp, nhằm vinh danh các đơn vị, tổ chức có nhiều thành tích vượt trội và cống hiến tích cực cho ngành chăn nuôi, thủy sản trong giai đoạn 2017-2018.

Giải thưởng được chủ trì bởi Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT). Cụ thể, các hạng mục giải thưởng như sau: Giải thưởng công nghệ mới trong sản xuất thức chăn nuôi; Giải thưởng Công ty sản xuất thức ăn gia cầm tốt nhất; Giải thưởng Công ty sản xuất thức ăn lợn tốt nhất; Giải thưởng Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi bổ sung tốt nhất; Giải thưởng Tổ chức có nhiều đóng góp cho ngành chăn nuôi nhất; Giải thưởng trang trại lợn giống tốt nhất; Giải thưởng trại gà thịt tốt nhất; Giải thưởng Mô hình khuyến nông chăn nuôi tốt nhất...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...