Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:34 AM (GMT+7)

Vĩnh Long: Thu lời tiền tỷ, đua nhau thuê đất trồng cam

authorHuỳnh Xây Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do có lợi nhuận cao nên thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đã ồ ạt thuê đất vườn lên liếp trồng cam, khiến huyện Trà Ôn trở thành nơi trồng cam nhiều nhất tỉnh.

   

Ông Nguyễn Văn Hưng, ngụ ấp Giồng Gòn, xã Thuận Thới (huyện Trà Ôn) cho biết: “Nhà tôi tôi có 8.000m2 đất trồng cam, trong đó có 3.000m2 là thuê đất của người khác. Sở dĩ phải thuê thêm đất, vì trồng cam cho lợi nhuận rất cao, với giá bán bình quân khoảng 35.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình tôi thu lời khoảng 200 triệu đồng”.

Còn ông Phan Văn Thịnh, ngụ cùng ấp Giồng Gòn thì nói: “Ban đầu tôi trồng 1ha cam, thấy có lời cao nên tôi đã thuê thêm 1ha nữa để trồng. Rất nhiều hộ dân trong ấp đã bỏ lúa hoặc chặt bỏ một số loại cây ăn trái khác để trồng loại cây có múi này. Hiện trên 90% diện tích đất nông nghiệp của ấp là trồng cam”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài ấp Giồng Gòn, nhiều diện tích đất lúa của xã Thuận Thới cũng đang được người dân rục rịch chuyển sang trồng cam. Theo ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch UBND xã Hựu Thành (huyện Trà Ôn), rất nhiều hộ trồng cam theo kiểu tự phát, không nghe theo cảnh báo của địa phương.

Đa phần các hộ bỏ trồng lúa chuyển sang trồng cam là vì lợi nhuận cao, trung bình đạt khoảng 200 - 300 triệu đồng/1.000m2/năm, thậm chí những hộ thu lời 1 - 2 tỷ đồng từ cây cam là chuyện thường ở xã.

Ông Ôn Thanh Ngân - Trưởng phòng NNPTNT huyện Trà Ôn cho biết thêm: “Từ năm 2013 đến nay, diện tích trồng cam tại 2 xã Thuận Thới và Hựu Thành tăng rất nhanh, trong đó xã Thuận Thới tăng khoảng 90ha, Hựu Thành khoảng 80ha, nâng tổng diện tích cam toàn huyện lên trên 9.300ha. Việc người dân trồng cam tự phát, theo phong trào là có và không chỉ diễn ra ở huyện Trà Ôn, mà huyện Cầu Kè (Trà Vinh) giáp ranh cũng xảy ra tình trạng này”.

Cũng theo ông Ngân, về lâu dài, chúng tôi sẽ quy hoạch cụ thể vùng trồng cam theo đề án tái cơ cấu cây trồng của tỉnh, đồng thời vận động và hướng dẫn bà con trồng cam theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...