Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 04:53 AM (GMT+7)

Vĩnh Tường xây dựng nông thôn mới: Toàn dân đồng lòng bảo vệ môi trường

authorHồng Vũ Thứ Năm, ngày 19/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bên cạnh việc chú trọng phát triển sản xuất của người dân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tiêu chí môi trường bởi đây là một tiêu chí khó thực hiện nhất nhưng gần gũi và thiết thực nhất với người dân.

   

Cả cộng đồng cùng bảo vệ môi trường

Ông Lê Thành Trung - Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Chúng tôi không chú trọng vào việc hoàn thành các tiêu chí NTM một cách hình thức mà đặc biệt chú trọng về chiều sâu để thay đổi diện mạo của nông thôn. Khi thực hiện tiêu chí 17 về môi trường, huyện xác định làm môi trường trong sạch không chỉ NTM mà còn đảm bảo cho sức khỏe của cả cộng đồng. Để thực hiện tốt tiêu chí này thì cần sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân các xã trong huyện”.

 vinh tuong xay dung nong thon moi: toan dan dong long bao ve moi truong hinh anh 1

Nhân viên HTX vệ sinh môi trường thực hiện thu gom rác đều đặn mỗi ngày. Ảnh: H.V

Huyện Vĩnh Tường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải: Trang bị 1.585 thùng chứa rác thải cho các xã, thị trấn, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo có lớp bán trú; 719 xe chở rác cho HTX dịch vụ vệ sinh môi trường. Nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đóng góp tiền, công sức để thực hiện tiêu chí môi trường ở địa phương. Đã có 27/29 xã, thị trấn đã xây dựng xong ít nhất 1 bãi rác tập trung hoặc đã bố trí được bãi rác tạm để tập kết, xử lý rác thải. Một số xã đã quan tâm thực hiện phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột tại bãi rác.

Hiện tại, huyện đã xây dựng và bàn giao 1 lò đốt rác cho thị trấn Thổ Tang để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn. Đặc biệt, xã Cao Đại là xã duy nhất của cả tỉnh đã chủ động bố trí ngân sách để đầu tư mua lò đốt rác. Cùng với đó, 3 công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đã được xây dựng tại 2 xã Vĩnh Sơn và Tam Phúc; toàn huyện có hơn 6.500 hầm biogas được xây dựng ở 29 xã, thị trấn; các mô hình xử lý nước thải làng nghề bún bánh tại xã Lũng Hòa; mô hình điểm bảo vệ môi trường nông thôn tại xã cũng được quan tâm chỉ đạo…

Hiệu quả của các HTX vệ sinh môi trường

Hiện mỗi ngày có trên trên 80% lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện được tiến hành xử lý bằng biện pháp chôn lấp, đốt và phun thuốc khử trùng. 

Để thực hiện tiêu chí môi trường, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Ngày làm sạch môi trường và chăm sóc sức khỏe mùng 10 hằng tháng. Thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM của các xã để vận động nhân dân trong xã cùng góp vốn đầu tư xây dựng các công trình cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, cải tạo hệ thống cống rãnh tiêu nước trong thôn xóm; thành lập HTX vệ sinh môi trường và xây dựng các điểm thu gom, xử lý rác thải...

Hằng năm, công tác truyền thông môi trường với nhiều hình thức phong phú, vận động các tổ chức chính trị xã hội cùng nhân dân tích cực triển khai các hoạt động: Tập huấn, truyền thông; hưởng ứng “Hội thi môi trường xanh – sạch – đẹp” kết hợp trồng cây xanh trên các trục đường đã được quy hoạch trên quy mô các xã.

Hiện nay, toàn huyện đã có 6 HTX vệ sinh môi trường, trên 20 tổ vệ sinh môi trường tổ chức thực hiện thu gom rác đều đặn mỗi ngày một lần và liên tục các ngày trong năm chỉ trừ ngày mồng 1, mồng 2 Tết. Nhân viên của HTX vệ sinh môi trường sẽ tiến hành thu gom, vận chuyển rác từ các hộ dân, các tuyến đường trên khắp địa bàn rồi chuyển về khu lò đốt rác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù bị vợ phản đối, anh Bắc trốn vợ chăm lan và gây dựng được...
Anh Vũ Tuấn Anh chỉ sử dụng mồi cóc và lồng tự chế đã bẫy được hàng...
20 năm trong nghề, không hiểu sao năm nào cũng có những ca đỡ đẻ...