Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:23 PM (GMT+7)

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Mưa không phải là nguyên nhân duy nhất

authorKhánh Nguyên (Theo Neikei) Thứ Năm, ngày 26/07/2018 12:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Neikei Asian Review, Chính phủ Lào sẽ tìm kiếm những sai sót xây dựng có thể dẫn đến sự sụp đổ của đập thủy điện ở miền Nam Lào làm ngập lụt các làng xung quanh, hơn 20 người thiệt mạng và phải di dời hàng ngàn người.

   

Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào cho rằng mực nước cao do mưa lớn có thể không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự sụp đổ của con đập đã hoàn thành đến 90%.

Một cuộc điều tra về thảm họa dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu. Các nhà xây dựng và điều hành đập, một liên doanh giữa Hàn Quốc, Thái Lan và Lào đã cử chuyên gia và các cơ quan liên quan đến hiện trường vào thứ Tư. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã gửi một đội cứu hộ.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi trên truyền hình, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tuyên bố hôm thứ Tư rằng vẫn còn 131 người bị mất tích trong khu vực bị ngập lụt của Attapeu. Con đập vỡ vào tối thứ hai giải phóng 500 triệu mét khối nước xuống các khu vực xung quanh.

 vo dap thuy dien o lao: mua khong phai la nguyen nhan duy nhat hinh anh 1

Công tác cứu trợ người dân được khẩn trương thực hiện. Ảnh: I.T.

Con đập là một trong năm đập được xây dựng để chuyển hướng nước xung quanh đập chính của Dự án Thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy 410 megawatt. Đập yên được "bẻ gãy" do mực nước dâng cao gây ra bởi mưa lớn, theo nhà đầu tư dự án Ratchaburi Electricity Generating Holding (Thái Lan), một trong những nhà đầu tư dự án.

Các đối tác liên doanh khác bao gồm Kỹ sư và Xây dựng SK của Hàn Quốc, Công ty Western Power của Hàn Quốc và Doanh nghiệp Nhà nước Lào Holding. Dự án dự kiến ​​sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2019. SK Engineering là nhà xây dựng chính của dự án trị giá 1 tỷ USD với 26% cổ phần, tiếp theo là Ratchaburi và Western Power, kiểm soát 25% mỗi dự án.

Cũng theo Neikei, sự sụp đổ đánh vào cổ phiếu công ty mẹ của SK Engineering, SK Holdings. Ngay lập tức, cổ phiếu của SK Holdings, công ty sở hữu 44,5% SK Engineering, giảm 5,11% xuống còn 260.000 won. "Chúng tôi sẽ cố hết sức để ngăn chặn thêm nạn nhân và sẽ tìm ra nguyên nhân của sự việc một cách kỹ lưỡng và thực hiện những hành động cần thiết một cách nhanh chóng”, SK Engineering cho biết trong một tuyên bố.

SK Holdings là tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc cũng kiểm soát nhà sản xuất chip SK Hynix và SK Telecom. SK Engineering là một nhà xây dựng cỡ vừa trong nước và danh mục đầu tư gồm đường bộ, đường sắt, cảng, nhà máy và chung cư cao tầng. 

Dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 2 năm sau, SK Engineering cũng đã hứa trả cổ tức cho việc bán điện sẽ được tạo ra từ đập thủy điện 410 megawatt, ước tính khoảng 130 tỷ won mỗi năm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết hôm thứ Tư: "Chính phủ của chúng ta nên tiến hành các hoạt động cứu hộ mà không do dự vì công ty chúng tôi đã tham gia vào dự án xây dựng đập." 

Lào đã và đang tích cực xây dựng các con đập thủy điện trên sông để bán điện cho các nước láng giềng. Hơn 70 dự án thủy điện đã được quy hoạch hoặc đã đi vào hoạt động. Thảm kịch này có thể khiến tham vọng trở thành "pin của khu vực Đông Nam Á" của Lào phải dừng lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...
Được ví như "vàng xanh" của người dân huyện Văn Yên (Yên Bái), nhiều...