Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:07 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/03/2019 19:10 PM (GMT+7)

Vô tình nhặt được vật lạ nghi long diên hương, đáng giá cả gia tài

Khi đang đi dạo dọc bờ biển, chủ một quán bar vô tình tìm thấy vật thể lạ hiếm gặp, được cho là long diên hương trị giá tới 500.000 USD.

   

Boonyos Tala-upara, 44 tuổi, chủ một quán bar khi đang đi dạo trên bãi biển ở Koh Samui, phía nam Thái Lan, vô tình bắt gặp một vật thể lạ vào tháng 6 năm ngoái.

Người này quyết định mang món vật về nhà, rồi vô tình để quên trong vườn. Tháng trước, khi một người bạn ghé thăm đã cho Boonyos biết, món đồ lạ này có thể bãi nôn của cá nhà táng hay còn biết tới với tên gọi long diên hương.

 vo tinh nhat duoc vat la nghi long dien huong, dang gia ca gia tai hinh anh 1

Vật thể được cho là long diên hương do một người chủ quán bar ở Thái Lan vô tình tìm thấy

"Đó là một khối lớn màu vàng, có kết cấu như sáp nến. Nó khá mềm, nhưng khi tôi chọc vào thì đó không phải là nến. Khi thử đốt với lửa, nó lại chuyển sang dạng dầu rồi cứng lại. Tôi chưa từng thấy thứ nào giống như vậy. Có thể đây là vé số may mắn. Tôi muốn bán nó rồi nghỉ hưu sớm", ông chủ quán bar người Thái Lan kể lại.

Cũng theo Boonyos, những người thân và bạn bè của anh đều cho rằng đó là long diên hương. Theo Thon Thamrongnawasawat, trợ lý giáo sư ở Khoa ngư nghiệp tại Đại học Kasetsart, nếu kết quả kiểm traxác nhận đây là long diên hương, Boonyos có thể nhận được món tiền lớn trị giá tới 500.000 USD.

 vo tinh nhat duoc vat la nghi long dien huong, dang gia ca gia tai hinh anh 2

Long diên hương là một nguyên liệu quý hiếm, được so sánh còn quý hơn vàng

Trước đó, vào tháng 4/2016, một người may mắn cũng tìm thấy long diên hương ở Lancashire, nặng 1,57 kg và bán giá 50.000 bảng Anh. Vào tháng 11 cùng năm, 3 người ngư dân ở Oman cũng tìm thấy món vật tương tự, nặng 80 kg và bán được giá 3 triệu USD.

Long diên hương là một loại chất xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Trước kia, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay người ta chỉ dùng nó đối với một số loại nước hoa đắt tiền.

Người Ai Cập cổ đại trước kia đốt long diên hương để xông thơm. Trong đại dịch “Cái chết đen” ở châu Âu, người ta tin rằng, nếu mang theo một quả cầu long diên hương sẽ giúp tránh lây nhiễm bởi mùi hương của nó có thể xua đi chướng khí gây bệnh. Vào thời trung cổ tại châu Âu, người ta dùng nguyên liệu này như một loại thuốc chữa nhức đầu, động kinh, hay một số loại bệnh khác.

Nhiều người sẵn lòng bỏ ra hàng nghìn USD để mua thứ “chất thải” này do cá nhà táng nôn ra. Tech Times từng cho biết, đây là loại nguyên liệu giá trị rất quý hiếm. Các chuyên gia còn cho rằng, long diên hương thực sự quý hơn vàng.

Theo Huy Hoàng (Theo DM/WK) (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là trang trại dâu tây công nghệ cao Has Farm của vợ chồng anh...
Kết quả xét nghiệm những con lợn chết ở Thừa Thiên - Huế cho kết...
Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là...