Thứ Hai, ngày 10/12/2018 09:46 AM (GMT+7)

Vơi bớt nỗi lo “đầu tiên”

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 18/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đang khó khăn thì được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay 30 triệu đồng mở rộng chăn nuôi, tôi rất phấn khởi. Có vốn gia đình tôi mua thêm bò sữa, tăng thu nhập cho gia đình”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Lâm ở khu 1, xã Minh Châu, huyện Ba Vì (Hà Nội).

   

Tiếp vốn cho người nuôi bò sữa

Tính đến nay, gia đình anh Lâm chăn nuôi bò sữa đã được 3 năm. Từ 2 con bò sữa ban đầu, anh Lâm đã nhân đàn lên thành 7 con, trong đó 4 con đang cho khai thác sữa với sản lượng trung bình 15kg sữa/con/ngày.

Sữa hiện có giá 12.000 đồng/kg. Mỗi tháng anh Lâm có khoản thu hơn 40 triệu đồng từ chăn nuôi bò sữa. “Trước đây, gia đình tôi nuôi bò thịt. Thấy các hộ trong xã nuôi bò sữa cho thu nhập cao, tôi bèn chuyển qua nuôi bò sữa. Lúc đầu chỉ nuôi thử 2 con. Sau một thời gian, thấy nuôi bò sữa cho hiệu quả cao, tôi định mở rộng quy mô chăn nuôi nhưng không có vốn. May mắn, tháng 7.2015, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, giúp tôi vơi bớt nỗi lo “đầu tiên – tiền đâu?” - anh Lâm hài hước nói.

 voi bot noi lo “dau tien” hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Lâm chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: Thu Hà

Còn ông Nguyễn Văn Phê, khu 4, cùng xã cũng phấn khởi nói: “Được Quỹ HTND cho vay 50 triệu đồng, tôi mua 2 con bò sữa về nuôi. Hiện gia đình tôi có 9 con bò sữa. Để chăn nuôi bài bản, tôi đã trồng hơn 1ha cỏ làm thức ăn cho đàn bò và cơ giới hóa từng khâu chăn nuôi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được Hội ND tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT nuôi bò sữa nên rất yên tâm…”.

Có nhiều năm nuôi bò sữa nên theo ông Phê, việc lựa chọn con giống là yếu tố chính quyết định năng suất sữa. Ngoài ra nên có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý và chú ý tiêm phòng đầy đủ.

Phát huy thế mạnh của địa phương

"Với mức vay từ 30 – 50 triệu đồng/hộ, nhiều hộ không có điều kiện mua bò sữa mà mua bê sữa về nuôi. 1 con bê sữa phải gột trong vòng 3 năm mới cho khai thác sữa. Đề nghị Quỹ HTND nên kéo dài thời gian vay nuôi bò sữa lên 4 năm để các hộ này có thời gian xoay vòng trả vốn”.

Ông Nguyễn Hoàng Thành – Chủ tịch Hội ND xã Minh Châu

Ông Nguyễn Hoàng Thành – Chủ tịch Hội ND xã Minh Châu cho biết, nhiều năm nay, chăn nuôi bò là thế mạnh của địa phương. Toàn xã có 1.320 hộ thì có tới gần 1.000 hộ chăn nuôi bò, trong đó 81 hộ chăn nuôi bò sữa với hơn 600 con.

Mỗi ngày, các hộ nuôi bò sữa cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn sữa. “So với việc nuôi bò thịt thì chăn nuôi bò sữa cho thu nhập cao hơn hẳn. Đầu ra  các hộ hoàn toàn yên tâm vì đã có 2 công ty ký cam kết thu mua”.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư khá cao, từ 50 – 70 triệu đồng/con bò sữa nên không phải ai cũng nuôi được. Từ nguồn vốn 800 triệu đồng Quỹ HTND cho vay thực hiện dự án nuôi bò sữa trong thời gian 3 năm, 24 hộ dân xã Minh Châu đầu tư, mở rộng chăn nuôi bò sữa.

Cũng theo ông Thành, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa trong xã có nguyện vọng vay vốn Quỹ HTND. Để đảm bảo tính công bằng, sau khi nhận được nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND xã đã tiến hành bình xét công khai từ từng chi hội. Đồng thời, trong quá trình triển khai dự án, Hội ND xã cùng Ban quản lý dự án luôn theo dõi, kiểm tra giám sát các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục...
Cơn mưa lớn chưa từng thấy ở Tam Kỳ kéo dài từ sáng đến chiều đã...