Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 11:50 AM (GMT+7)

Vốn Agribank tiếp sức kịp thời cho nông dân Hòa Vang

authorĐoàn Hồng - Trần Hậu Thứ Ba, ngày 13/02/2018 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Hòa Vang (Agribank Hòa Vang), TP. Đà Nẵng, luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung nguồn vốn cho vay phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn.

   

Thông qua nguồn vốn của Agribank Hòa Vang, nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng và phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, hàng ngàn nông dân đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

 von agribank tiep suc kip thoi cho nong dan hoa vang hinh anh 1

Agribank Hòa Vang thực sự là điểm tựa cho các hộ nông dân có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng.  Ảnh: Đ.H

"Thời gian tới, chúng tôi chuẩn bị tốt nguồn vốn ưu đãi để tiếp tục đầu tư có hiệu quả các dự án phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Agribank Hòa Vang sẽ luôn là người bạn đồng hành giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng…”.

Ông Ông Văn Quyện

Trao đổi với NTNN, ông Ông Hùng Cường – Phó Giám đốc Agribank Hòa Vang cho biết: Từ khi thành lập, Agribank Hòa Vang luôn hướng mục tiêu là phục vụ nông nghiệp nông thôn. Chính vì thế, trong những năm qua, đơn vị đã chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hộ cá thể… đã được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời để đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi một cách hiệu quả nhất.

Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của hộ anh Cao Văn Tám (ở thôn Phú Xuân 1, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), được anh chia sẻ: Trang trại của gia đình phát triển với quy mô như ngày nay là nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ Agribank Hòa Vang. Với diện tích trang trại hơn 1ha, nhưng chỉ canh tác một nửa, nhiều năm trước do không có vốn nên gia đình chỉ nuôi các giống cá truyền thống, chăn thả tự nhiên nên thu nhập ít, lợi nhuận thấp. “Sau khi tiếp cận được với nguồn vốn của Agribank Hòa Vang, gia đình tôi đã đầu tư cải tạo đầm, đưa các giống cá mới như rô phi đơn tính, trắm cỏ, chép... cùng với ếch, ba ba và gà ta vào nuôi. Nhờ chăn nuôi bài bản nên trang trại đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao…” - anh Cao Văn Tám cho hay.

Theo anh Tám, với quy mô như hiện nay, mỗi năm trang trại của gia đình anh cung cấp cho thị trường trên 1.000 con ba ba, 5 tấn cá các loại và hàng trăm kg gà. Trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình vẫn còn lãi từ 250 - 300 triệu đồng/năm. “Tôi luôn gắn bó với Agribank Hòa Vang bởi các thủ tục, hồ sơ vay vốn khá thuận tiện. Hơn thế nữa, khi đến Agribank Hòa Vang, chúng tôi tìm thấy sự gần gũi, niềm nở, thân tình đúng như tên gọi “Agribank - Ngân hàng của nông dân”. Agribank Hòa Vang thực sự là điểm tựa, là lực đẩy giúp cho các hộ nông dân chúng tôi dám nghĩ, dám làm để vươn lên phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng” -anh Tám hồ hởi nói.

Không giống như các mô hình trang trại khác, mô hình chăn nuôi gà của hộ ông Huỳnh Ngọc Nhẫn, (thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú) được xem là điểm sáng về chăn nuôi ở Hòa Vang hiện nay. Ông Nhẫn cho biết, năm 2007 ông vay Agribank Hòa Vang 200 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và đầu tư chăn nuôi. Sau mấy lứa chăn nuôi, hiệu quả cao nên ông quyết định mở rộng quy mô trang trại.

 von agribank tiep suc kip thoi cho nong dan hoa vang hinh anh 2

Với gần 70% tổng dự nợ cho vay phát triển tam nông, Agribank Hòa Vang đang ưu tiên nguồn vốn để đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.  Ảnh: Đ.H

Tích cực tham gia công tác
an sinh xã hội

Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, Agribank Hòa Vang cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Công đoàn của đơn vị đã phối hợp với chính quyền tổ chức sinh hoạt và tặng quà nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam (27.2), Quốc tế phụ nữ (8.3), ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4) và Quốc tế lao động (1.5), ngày Quốc tế thiếu nhi (1.6), ngày gia đình Việt Nam (28.6), Quốc khánh (2.9), Ngày vì người nghèo. Tổ chức thăm hỏi, động viên các cán bộ, nhân viên và người thân khi gặp khó khăn, bệnh tật… Qua những hoạt động đó càng tạo uy tín và thương hiệu của Agribank nói chung và  Agribank Hòa Vang nói riêng với khách hàng, đối tác trong huyện…

“Tôi vay Agribank Hòa Vang thêm 1,5 tỷ đồng để đầu tư mở rộng trang trại. Hiện nay, tôi thả nuôi mỗi lứa 10.000 con gà, trung bình mỗi năm thả 3 lứa. Hiện doanh thu hàng năm từ mô hình nuôi gà của gia đình tôi hơn 3 tỷ đồng, trừ chi phí và trả lãi ngân hàng, tôi còn lãi từ 450 - 500 triệu đồng/năm” - ông Huỳnh Ngọc Nhẫn chia sẻ. 

Tiếp tục đầu tư cho “tam nông”

Thời gian qua, Agribank Hòa Vang đã hỗ trợ, tiếp vốn kịp thời và tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, khai thác hiệu quả tiềm năng tại chỗ, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập đáng kể cho người dân ở nông thôn.

Ông Ông Văn Quyện – Giám đốc Agribank Hòa Vang cho biết, thời gian qua đơn vị đã phát huy tốt vai trò là ngân hàng chủ đạo trong đầu tư vào khu vực “tam nông” ở Hòa Vang. Nguồn vốn cho vay lĩnh vực này chiếm gần 70% tổng dư nợ (hơn 441 tỷ đồng).

Ông Cường cho biết thêm, tổng nguồn vốn huy động tính đến cuối năm 2017 Agribank Hòa Vang đạt 1.540.400 triệu đồng, tăng 308.921 triệu đồng. Công tác huy động vốn đến cuối năm 2017 tại chi nhánh có những tín hiệu đáng mừng và tiếp tục tăng trưởng rất cao so với đầu năm, trong đó tiền gửi dân cư tăng hơn 309 tỷ đồng.

Cũng theo ông Ông Hùng Cường, công tác cho vay theo Nghị định 55/2015 (về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn) đạt những thành công đáng kể. Doanh số cho vay đến năm 2017 là 444.977 triệu đồng, doanh số thu nợ 406.689 triệu đồng, dư nợ cho vay 441.350 triệu đồng, dư nợ xấu 3.899 triệu đồng (tỷ lệ 0,88%). Nhìn chung tình hình dư nợ đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch, nguồn vốn đã đáp ứng tốt nhu cầu vay của người dân trên toàn địa bàn huyện Hòa Vang.

“Đặc biệt, thời gian qua, Agribank Hòa Vang đã tích cực chủ động nguồn vốn để đầu tư cho bà con nông dân, các cá nhân và doanh nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn (chủ yếu trồng rau quả, hoa cây cảnh…). Nhất là chú trọng hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, dư nợ đạt gần 4 tỷ đồng, với 30 hộ sản xuất rau quả sạch, trong đó có 2 hộ (ở Hòa Ninh và Hòa Phú) vay vốn hơn 1 tỷ đồng/hộ để đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Hiệu quả bước đầu của dự án tương đối ổn định và phát triển khá tốt…”- ông Cường chia sẻ.

“Thời gian tới, Agribank Hòa Vang sẽ tiếp tục bám sát định hướng phát triển của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, giúp bà con nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt” – ông Ông Văn Quyện khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày cận tết, vườn lan của ông chủ 8x Nguyễn Viết Long (thôn...
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã...
Tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có hàng trăm chậu bonsai có hình thù...