Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:03 AM (GMT+7)

Vốn của hội giúp vườn lan Mokara tỏa sắc

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 26/05/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắm bắt bí quyết làm nông nghiệp hiện đại nhưng thiếu vốn phát triển mô hình, anh Nguyễn Xuân Hùng (tổ 4, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) rất may đã được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay 45 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ ấy, anh Hùng đã làm giàu thành công với mô hình trồng hoa phong lan Mokara, thu lãi mỗi năm 360 triệu đồng.

   

Khởi nghiệp nhờ vốn Hội

Dẫn đi chúng tôi thăm quan mô hình trồng hoa phong lan của anh Nguyễn Xuân Hùng,  ông Ngô Văn Lâu-Chủ tịch Hội ND xã Hoà Châu tấm tắc cho rằng đồng vốn Quỹ HTND triển khai trên địa bàn xã hiệu quả nhất là ở mô hình của anh Hùng.

Anh Hùng cho biết, mấy năm trước anh chưa bao giờ dám nghĩ đến nghề lạ hoắc là trồng hoa lan này, bởi anh làm những nghề không liên quan đến nông nghiệp. Chương trình nông thôn mới về xã, rồi Hội ND phổ biến các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, và sau thời gian tìm hiểu thêm trên mạng Internet, anh Hùng quyết định khởi nghiệp bằng mô hình trồng hoa lan Mokara (xuất xứ từ Thái Lan).

 von cua hoi giup vuon lan mokara toa sac hinh anh 1

Vốn Quỹ HTND đã giúp anh Nguyễn Xuân Hùng gây dựng nên vườn hoa phong lan Mokara đầu tiên của Đà Nẵng.  Ảnh: K.O

Anh vào tận trang trại lớn trồng giống phong lan Mokara ở huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh để “tầm sư học đạo”. “Về lại Đà Nẵng, năm 2012, mình dồn hết vốn liếng đầu tư. Thiếu vốn, mình được Hội ND xã cho vay 45 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND, cộng thêm vay mượn từ người thân để đầu tư dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới bằng vòi phun xoay và mua 500 cây về trồng thử nghiệm. Tổng vốn đầu tư ban đầu cho mô hình là hơn 100 triệu đồng…”.

"Hiệu quả nhất về sử dụng vốn Quỹ HTND phải nói đến mô hình trồng hoa lan Mokara của anh Hùng. Mô hình này còn được Sở NNPTNT thành phố hỗ trợ 2.000 cây giống và trở thành điểm tham quan, học tập để làm theo của nhiều hội viên, ND…”.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân

Sau 18 tháng kể từ ngày đưa giống về, khu vườn phong lan của anh Hùng bắt đầu đơm bông rất đẹp, đủ màu sắc.  “Loài phong lan này trổ bông quanh năm. Khi bông đã bung cánh là cắt bán. Bông có thể chưng hơn 1 tháng mới thay. Năm đầu tiên, từ đồng vốn nhỏ, mình nhân rộng từ 500 cây lên 2.000 cây, bỏ bán cho các shop hoa ở một số tỉnh, thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Tiền lời tích cóp được, mình tiếp tục phát triển mô hình lên 4.000 cây trong vườn nhà. Mỗi năm trừ chi phí, thu lãi được 360 triệu đồng…” - anh Hùng thổ lộ.

Đại gia hoa phong lan

Thành công sau 2 năm trồng phong lan, năm 2015, anh Hùng đầu tư mở rộng quy mô lên 10.000 cây trên diện tích 1.000m2 tại vườn hoa Dương Sơn, xã Hoà Châu. Tổng số vốn anh đầu tư cho vườn hoa năm đó lên tới hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó TP.Đà Nẵng hỗ trợ 300 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Lâu cho hay: “Từ đồng vốn nhỏ, và với diện tích ban đầu chỉ gần 400m2, vườn hoa lan của Hùng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2015, anh Hùng và em trai hợp tác mở rộng mô hình, ngoài tiền hỗ trợ của chính quyền thành phố, Quỹ HTND cũng đã cho 2 anh em họ vay 120 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Chủ tịch Hội ND huyện Hoà Vang cho biết, từ năm 2015 đến nay, Quỹ HTND đã cho vay trên địa bàn huyện với doanh số khoảng 7 tỷ đồng. Đã có 450 hộ hội viên, nông dân được vay vốn từ Quỹ HTND các cấp tại 50 dự án với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như trồng cỏ nuôi bò, trồng nấm, hoa....

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...