Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:49 PM (GMT+7)

Vốn hội giúp dân có nhiều vườn cam sạch

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 04/01/2016 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn vốn 600 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã tiếp sức cho các hộ ND xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích cam sành trồng theo tiêu chuẩn VietGAP...

   

Nông nghiệp hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Hảo cho biết: “Vĩnh Hảo có lợi thế là đất đai màu mỡ, khí hậu thích hợp để phát triển các loại cây có múi như cam, quýt. Trong thời gian qua, nhiều hộ ND nơi đây đã đầu tư mở rộng diện tích cây cam sành. Hiện nay, toàn xã đã có 445ha cam sành đang cho thu hoạch. Từ những lợi ích thiết thực mang lại, cây cam sành đã trở thành 1 trong những cây trồng thế mạnh, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế đối với ND”.

 von hoi giup dan co nhieu vuon cam sach hinh anh 1

Chị Vũ Thị Hiền bên vườn cam sành của gia đình. Ảnh: Thu Hà

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Hảo, tháng 6. 2015, Hội ND tỉnh Hà Giang, Hội ND huyện Bắc Quang đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ vốn giúp ND đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích trồng cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời gian triển khai dự án trong vòng 3 năm, nhưng mới qua hơn nửa năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Điển hình như vợ chồng chị Vũ Thị Hiền, anh Ngô Quang Tuấn ở thôn Vĩnh Chính là một trong những hộ “lên đời” nhờ trồng cam. Gia đình chị Hiền có 10ha trồng cam sành, trong đó 6ha đang cho hoạch. “Tuy cho thu nhập cao nhưng công việc trồng cam vất vả và đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Tính từ lúc bắt đầu trồng thì phải đến năm thứ 4 cây cam mới cho thu hoạch. Sở dĩ gia đình tôi mở rộng được diện tích trồng cam lên 10ha như hôm nay là một phần là nhờ vốn vay 50 triệu đồng Quỹ HTND”- chị Hiền thổ lộ.

Đồng hành cùng dân

"Năm 2016, các cấp Hội ND tỉnh Hà Giang sẽ tăng cường tổ chức hoạt động sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, thăm quan, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả để hội viên, ND học hỏi, trao đổi lẫn nhau trong quá trình sản xuất...”.
 Bà Xin Thị Bích – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Giang

Cùng thôn Vĩnh Chính và cũng được vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND, anh Ngô Quang Toàn chia sẻ: “Nhà tôi có 5ha cam sành đang cho thu hoạch. Hàng năm, tôi đều phải chật vật vay nóng tiền bên ngoài với lãi suất cao để mua phân bón.

Tháng 6.2015, được Quỹ HTND tiếp vốn đúng lúc, tôi đã mua 8 tấn phân bón về chăm sóc cho cam. Năm nay vườn cam sai trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Năm nay, dân trồng cam sành Vĩnh Hảo lại có một cái tết sung túc…”.

Theo anh Toàn thì trồng cam quan trọng nhất 2 yếu tố là bón phân đúng lúc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nhằm không ngừng nâng cao năng suất cũng như chất lượng của quả cam sành, giữ vững thương hiệu cam sành Bắc Quang, gia đình chị Hiền, anh Toàn và các hộ trồng cam trong xã đã luôn chú trọng tới khâu chăm sóc, sản xuất cam an toàn theo mô hình VietGAP.

Bà Xin Thị Bích – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Giang cho biết, đến nay, Quỹ HTND tỉnh đạt hơn hơn 12 tỷ đồng, tăng 3,2 tỷ đồng so với năm 2014. Trong năm 2015, Hội ND tỉnh Hà Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND. Vốn Quỹ HTND Hà Giang đầu tư đã giúp xây dựng được các mô hình (tổ, nhóm) ND liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm mà mô hình trồng cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP là 1 điển hình... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...