Thứ Tư, ngày 23/01/2019 11:02 AM (GMT+7)

Vốn "khủng" về-người làng nuôi bò mừng "hết lớn"

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 20/04/2017 08:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm giúp nông dân cải thiện sản xuất, tăng thu nhập, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội ND tỉnh Bình Phước vừa giải ngân số vốn “khủng” lên đến 3 tỷ đồng cho 2 dự án “Chăn nuôi bò thịt”.

   

Đây là 2 dự án được hưởng mức vay “khủng” so với nhiều dự án khác và so với tổng nguồn vốn còn khá khiêm tốn của Quỹ HTND hiện nay.

Vốn “khủng” về, làng nuôi bò mừng "hết lớn"

 von "khung" ve-nguoi lang nuoi bo mung "het lon" hinh anh 1

Hiện nay, nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước đang muốn được vay vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò thịt và bò sinh sản. Ảnh: Trần Đáng 

Chúng tôi đang tập trung các hộ nuôi bò lại rồi cung cấp vốn để họ tăng quy mô đàn, hỗ trợ nhau chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập, làm giàu…”

Ông Hoàng Văn Thảnh –
Chủ tịch Hội ND xã Tân Lập,
huyện Đồng Phú (Bình Phước)

Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Bình Phước Trần Thị Hồng cho biết, đơn vị này vừa giải ngân số vốn 2 tỷ đồng cho dự án “Chăn nuôi bò thịt”. Đây là 1 trong những mô hình làm giàu từ nông nghiệp. Tham gia dự án có 30 hộ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Đây là nguồn vốn ủy thác từ T.Ư Hội NDVN (theo đề án 24 để xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp). Dự án nhằm giúp bà con tăng quy mô, hiệu quả nuôi bò.

Các hộ trong dự án đều đã có thâm niên 5-10 năm nuôi bò thịt, bò sinh sản. Tuy nhiên, do chăn nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế chưa cao mặc dù đây là cách làm giàu từ chăn nuôi. Theo ông Lê Văn Duẩn (hộ nuôi bò trong dự án), việc được hỗ trợ vốn vào lúc này rất kịp thời. “Hiện các vật nuôi khác như  heo, gà thì giá tụt thê thảm, giá heo, gà ở mức thấp kéo dài, trong khi giá bò thịt vài năm qua không biến động thất thường…” - ông Duẩn quả quyết.

Ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch Hội ND phường Tân Phú (thị xã Đồng Xoài) cũng cho biết, địa phương đã giải ngân 1 tỷ đồng Quỹ HTND cho Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi bò sinh sản với 20 hộ tham gia. Hiện, các hộ này đang nuôi 5 – 7 con bò thịt. Bà con vay thêm tiền để tăng đàn bò nhằm tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Được nhận vốn với mức vay "khủng", bà con chăn nuôi bò mừng "hết lớn".

Nuôi bò cho thu nhập cao

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước, hiện toàn tỉnh có hơn 11.000 con trâu, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, nhưng số lượng đàn bò lại tăng 12,7%, lên 31.000 con.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều nguồn vốn, trong đó có Quỹ HTND cho nông dân vay tiền BCH T.Ư để đầu tư nuôi bò thịt. Theo bà Trần Thị Hồng, năm 2016, Quỹ HTND đã giải ngân hơn 7 tỷ đồng cho 20 dự án với 161 hội viên, nông dân vay, trong đó có một số dự án liên quan đến chăn nuôi bò thịt.

 von "khung" ve-nguoi lang nuoi bo mung "het lon" hinh anh 2

Bà Trần Thị Hồng - Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Bình Phước trao vốn cho những hộ nông dân trong trong dự án “Chăn nuôi bò thịt” tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Ảnh: Trần Đáng.

Lý giải cho việc trong bối cảnh tổng nguồn vốn còn khá khiêm tốn, lại đổ vốn lớn vào hỗ trợ nông dân nuôi bò, bà Trần Thị Hồng cho rằng, nhiều hộ nông dân vẫn loay hoay với câu hỏi nuôi con gì để làm giàu, trồng cây gì để làm giàu. Do hiện nay nuôi heo, gà… giá cả khá bấp bênh, trong khi hiệu quả kinh tế trong việc chăn nuôi bò đã chứng minh khá tốt. Hiện nay, nhu cầu trâu, bò thịt và giống đang được người dân trong tỉnh ưa chuộng và đầu tư. “Việc phát triển đàn bò đang được tỉnh quan tâm, khuyến khích. Việc nuôi bò còn tận dụng diện tích đất lớn, nhân công nhàn rỗi…” - bà Trần Thị Hồng chia sẻ.

Tại buổi làm việc mới đây với Hội ND tỉnh Bình Phước, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn đánh giá cao các mô hình điểm cho vay vốn Quỹ HTND tại địa phương này. Theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, tái cơ cấu nông nghiệp là phải bắt đầu từ nông dân. Nếu không như thế thì không có chính sách nào giải quyết được việc tái cơ cấu nông nghiệp. Muốn tái cơ cấu nông nghiệp thành công thì phải thông qua các mô hình phát triển nông nghiệp cụ thể, hiệu quả. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...