Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:08 PM (GMT+7)

Vốn “mồi” giúp nông dân làm ăn lớn

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 25/08/2016 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được Hội ND vận động vào mô hình kinh tế tập thể, nhiều nông dân trong tổ hợp tác (THT) nuôi gà nòi lai ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã được hỗ trợ kỹ thuật và vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

   

Vốn vay kèm kiến thức

 von “moi” giup nong dan lam an lon hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Chính chăm sóc đàn gà nòi lai của gia đình. Ảnh: C.L

Nuôi gà nòi lai trên đệm lót sinh học là mô hình có hiệu quả, vừa tận dụng công lao động nhàn rỗi, vừa tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững...”.

Bà Lý Thị Lan – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Cái Nước

Trước tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, kém hiệu quả và nhu cầu đổi mới sản xuất của một số hội viên, Chi hội nông dân ấp Năm Đảm đã mạnh dạn tập hợp hội viên và thành lập THT nuôi gà nòi lai trên đệm lót sinh học. Tổ được thành lập vào tháng 10.2015 với 8 thành viên. Các tổ viên không chỉ được hỗ trợ kỹ thuật mà còn được cho vay vốn từ nguồn Quỹ HTND của huyện. Tổng số vốn là 70 triệu đồng, thời gian vay 12 tháng. Tổng đàn mỗi vụ THT nuôi khoảng 2.000 con gà nòi lai.

Dẫn chúng tôi đi xem đàn gà nòi lai hơn 20 ngày tuổi, ông Nguyễn Văn Chính, thành viên THT chia sẻ: “Cuối năm 2015, khi được cho vay 14 triệu đồng từ Quỹ HTND, tôi xây dựng chuồng trại và mua 400 con gà nòi lai thả nuôi. Nhờ được Hội ND giới thiệu tham gia lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, tôi chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật và kết quả rất khả quan”.

Trong quá trình chăn nuôi, ông Chính thường xuyên kiểm tra gà nuôi, sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý môi trường, tiêm phòng đúng quy định. “Nếu trước đây nuôi gà chỉ trông vào may rủi, tới mùa dịch bệnh có khi chết hết, thì nay nuôi 100 con cùng lắm hao hụt 5 con” – ông Chính bộc bạch.

Cũng là 1 trong 8 nông dân được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ HTND, anh Phan Tấn Phong cho biết: “Tôi cùng 7 hộ trong tổ là những hộ thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai trên đệm lót sinh học đầu tiên của ấp. Cũng nhờ được Hội ND xã định hướng mà nay nhiều hộ đã nắm vững mô hình chăn nuôi tiên tiến, hiệu quả cao hơn trước rất nhiều”.

Mở ra hướng đi mới

 von “moi” giup nong dan lam an lon hinh anh 2

Sau thời gian chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Chính đã tự gây được giống gà nòi lai. Ảnh: C.L

Theo những hộ trong THT, thời gian nuôi gà nòi lai trong 1 vụ từ khi thả giống đến xuất chuồng khoảng 3,5 tháng, mỗi con sẽ đạt 1,5-1,8kg, giá bán trung bình 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lãi từ 60.000 đồng/con trở lên. Bình quân 1 năm các hộ nuôi được 3-4 vụ. Nuôi gà nòi lai giúp kinh tế nhiều gia đình trở nên sung túc với thu nhập ổn định. Anh Trần Thanh Thiệp - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Năm Đảm cho biết: “Hiện nay, những mặt hàng được sản xuất theo hướng an toàn, áp dụng đúng kỹ thuật luôn được người tiêu dùng đón nhận. Sản phẩm gà nòi lai của THT cũng đang phát triển rất tốt với hướng đi này. Lượng gà do tổ sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường”.

“Tuy chưa tìm được nơi tiêu thụ với số lượng lớn, nhưng qua khảo sát ban đầu, nhiều thương lái sẵn sàng đến thu mua vì chất lượng thịt gà đã được tin dùng. Các tổ viên mong muốn được đầu tư thêm về vốn, chọn được nơi cung cấp con giống đảm bảo chất lượng và ổn định đầu ra để mở rộng tổ. Hiện nay, từ hiệu quả mô hình, nhiều hộ cũng học theo cách làm của các thành viên trong tổ và đã có thêm khoảng 8 hộ mong muốn vào THT” – anh Thiệp chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...