Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:57 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 11:38 AM (GMT+7)

Vốn nhỏ nuôi dưỡng ước mơ lớn

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, hàng ngàn hộ ND nghèo và cận nghèo huyện Nam Trực (Nam Định) yên tâm cho con đi học, có vốn đầu tư sản xuất để thoát nghèo...

   
Chắp cánh cho học sinh, sinh viên nghèo

Gia đình chị Nguyễn Thị Tin ở xóm 12, xã Nam Hải hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chồng chị bị liệt bẩm sinh, 2 con học đại học, thu nhập của cả nhà trông vào làm đậu phụ và 2 con lợn nái. “Năm 2008, con gái cả thi đậu Đại học Hà Nội, tôi vừa mừng nhưng cũng vừa lo vì không biết vay chạy ở đâu tiền cho con theo học. Đúng lúc đó, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay hơn 40 triệu đồng Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV). Giờ đây, cháu ra trường và có công việc ổn định nên đỡ mẹ một phần nào lo cho em gái đang là sinh viên năm 2 và trả nợ ngân hàng” - chị Tin tâm sự.

Người dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Nam Hải
Người dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Nam Hải

Thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, bản thân đang bị bệnh, chị Nguyễn Thị My ở xóm 14, xã Nam Hải vẫn phải lo cho người chị chồng mắc bệnh tâm thần và nuôi 3 con ăn học. Nhớ lại thời gian học đại học của con trai cả (sinh năm 1984), chị My kể: “Cháu đỗ Đại học Thương mại, Đại học Bách khoa nhưng đều bỏ dở vì hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn. Nhưng cháu rất hiếu học lại thi đỗ Đại học Xây dựng. Hiểu được hoàn cảnh gia đình tôi, cùng với Chương trình cho vay hộ nghèo, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục cho gia đình vay vốn Chương trình HSSV với tổng số tiền đến nay gần 70 triệu đồng”.

Theo ông Vũ Ngọc Chấn-Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hải, xã có 1.905 hộ, 5.681 nhân khẩu, trong đó 151 hộ thuộc diện hộ nghèo (chiếm 7,9%), 131 hộ cận nghèo (chiếm 6,9%). Là xã thuần nông, nhưng con em rất hiếu học. Hàng năm, Nam Hải có 50-60 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, chiếm tỷ lệ cao so với các địa phương khác trong huyện. Chương trình vay vốn HSSV đã chắp cánh cho các em gia đình nghèo thực hiện ước mơ của mình.

Giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Bên cạnh tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, Ngân hàng CSXH Nam Trực đang triển khai Chương trình cho vay hộ cận nghèo. Bà Nguyễn Thị Huệ- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Toàn xã có 21 tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV). Hội Phụ nữ quản lý 10 tổ với tổng dư nợ 5,1 tỷ đồng, cho 321 hộ vay; trong đó tổng dư nợ Chương trình hỗ trợ hộ cận nghèo là 375 triệu đồng với 16 hộ vay. Còn lại 11 tổ TKVV có tổng dư nợ 5,6 tỷ đồng cho 479 hộ vay do Hội ND xã quản lý; trong đó tổng dư nợ hộ cận nghèo là 725 triệu đồng, cho 30 hộ vay”.

Ông Trần Duy Hưng-Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Nam Trực cho biết: Ngân hàng CSXH Nam Trực đang thực hiện 7 chương trình cho vay vốn tín dụng ưu đãi: Cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV; cho vay làm các công trình nước sạch vệ sinh môi trường, làm nhà ở; giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Đến hết tháng 7.2013, tổng dư nợ của ngân hàng là 198,7 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ Chương trình cho HSSV là 90,4 tỷ đồng với 4.707 hộ vay; dư nợ vay hộ cận nghèo là 9,69 tỷ đồng với 398 hộ vay... Tỷ lệ nợ quá hạn 0,28 – 0,29%”.


Anh Vũ Ngọc Uyên (xóm 18, thôn Duyên Tiến, xã Nam Hải) được vay 25 triệu đồng Chương trình cho vay hộ cận nghèo, chia sẻ: “Giữa năm 2013, con trai thứ 2 của tôi bị phát hiện mắc bệnh hen phế quản, tim và gan phải điều trị thời gian dài tại Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội. Tôi phải chạy khắp nơi vay tiền để trả viện phí cho con. Rất may, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn hộ cận nghèo. Với số tiền này, tôi dự định đầu tư nuôi gà, vịt, bò để tăng thu nhập, có điều kiện chữa bệnh cho con”.

Ở cùng thôn với anh Uyên, chị Nguyễn Thị Bích có 3 con đang ăn học. Mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình trông mong vào người chồng đi buôn bán ve chai ở Ninh Bình. Vừa nhận 25 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH dành cho hộ cận nghèo, chị Bích phấn khởi: “Tôi sẽ mua ngay hai con lợn nái về nuôi. Mong muốn lớn nhất hiện nay của gia đình tôi là ngân hàng giảm lãi suất cho vay để chúng tôi yên tâm làm ăn”...
Theo Mai Liên - Lan Dương (Mai Liên - Lan Dương )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...