Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:17 AM (GMT+7)

Vốn ưu đãi dẫn trâu, dê về bản

authorPhương Đông Thứ Bảy, ngày 30/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 11,2 tỷ đồng vốn ưu đãi từ các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã và đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Thanh Minh, TP.Điện Biên Phủ (Điện Biên) vượt khó khăn, làm quen với những mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

   

Nuôi nhiều mới có tiền to

Bà Quàng Thị Hương- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Minh cho hay, bà con chủ yếu đầu tư vốn vay ưu đãi vào phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây cũng là thế mạnh nông nghiệp của xã và là kênh đầu tư hiệu quả giúp bà con có gia sản, có được món tiền to mỗi khi bán trâu, bò, lợn.

 von uu dai dan trau, de ve ban hinh anh 1

Nhiều hộ dân xã Thanh Minh, TP.Điện Biên Phủ (Điện Biên) vay vốn Ngân hàng CSXH đầu tư nuôi dê sinh sản.  Ảnh: Đông Hoàng

Lời bà Hương nói đúng với trường hợp gia đình chị Cà Thị Trưởng (bản Na Lơi). Tới nay nhà chị Trưởng đã được vay vốn Ngân hàng CSXH 3 lần. Lần đầu tiên chị vay 10 triệu đồng chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi gà ta thả đồi. Lần thứ 2 chị được vay 20 triệu đồng cũng chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Lần gần đây nhất là năm 2015 chị được vay 30 triệu đồng chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để mua thêm trâu và tậu đàn dê giống. “Bây giờ nhà tôi đã có 8 con trâu, 25 con dê và đàn gà hơn 100 con. Nhà có việc hay muốn mua sắm thứ gì đắt tiền chỉ cần bán 1-2 con trâu hay chục con dê là đủ tiền…”- chị Trưởng thổ lộ.

Cùng bản Na Lơi, vợ chồng chị Lò Thị Tương- anh Vì Văn Xuân cũng được vay chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi lợn đen, nuôi trâu. Năm 2014, gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng vẫn được vay vốn của Ngân hàng CSXH. “Vợ chồng tôi được vay 30 triệu đồng chương trình tín dụng hộ sản xuất kinh doanh  vùng khó khăn để mua 2 con trâu cái. Giờ đàn trâu của nhà tôi có 3 con nhờ 1 con trâu mẹ đẻ nghé năm ngoái. Còn đàn dê sinh sản 25 con là tôi gây dựng được từ hồi vay vốn hộ nghèo. Tết vừa rồi, tôi bán 9 con dê được gần 15 triệu đồng để mua sắm vật dụng trong nhà…”.

Mở lối thoát nghèo

Theo bà Quàng Thị Hương, tiếng là thuộc thành phố, nhưng khoảng cách từ trung tâm phố thị đến xã Thanh Minh tới gần 20km. Bà Quàng Thị Hương - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Minh chỉ tay về mấy quả núi xa xa rồi nói: “Xã này có 10 dân tộc cùng sinh sống và là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất thành phố. Vốn cho bà con đầu tư phát triển sản xuất, trước nay chỉ có nguồn từ Ngân hàng CSXH. Có thể nói, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả cũng nhờ nguồn đầu tư từ vốn vay ưu đãi…”.

Chúng tôi rất phấn khởi khi biết vừa rồi Nhà nước tăng mức cho vay chương trình hộ nghèo, hộ SXKD VKK từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng/hộ. Với số tiền này,  đủ để mua 2 con trâu hoặc 2 con bò sinh sản...”.

Chị Lường Thị Minh

Điều bà Hương nói được chị Lường Thị Minh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn bản Na Lơi xác nhận: “Tổ hiện nay có 30 thành viên vay vốn với tổng dư nợ 900 triệu đồng. Đa số các hộ đều dùng tiền vay để đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản, số khác đầu tư nuôi lợn đen địa phương, nuôi gà ta thả vườn đồi. Mức sống của bà con trong bản mấy năm nay cải thiện lên nhiều cũng nhờ các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa…”.

Nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã góp phần thay đổi tư duy, tập quán canh tác của đồng bào xã Thanh Minh. “Hơn 10 năm trước, hộ nào nuôi trâu, bò, lợn, gà để kinh doanh là chuyện lạ. Trước kia, bà con nuôi chủ yếu để “nhà dùng”, nhưng giờ thì khác, cách nghĩ của nhiều hộ nuôi nhiều để bán thì mới có món tiền to ra tấm ra món…”- bà Quàng Thị Hương chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 23 đến ngày 24.6 đã gây ra lũ quét,...