Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:25 AM (GMT+7)

Vốn vay ủy thác qua các hội đoàn thể có chỉ số an toàn cao

authorHà Thu Thứ Năm, ngày 05/10/2017 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tại buổi tọa đàm “Hội, đoàn thể - cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo” do Ngân hàng CSXH vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

   

Trên 4,5 triệu hộ vượt ngưỡng nghèo

Báo cáo của Ngân hàng CSXH cho biết, thực hiện từ tháng 10.2002, sau 15 năm, tín dụng chính sách xã hội đã giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,3 triệu lao động; hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập...

 von vay uy thac qua cac hoi  doan the co chi so an toan cao hinh anh 1

Buổi tọa đàm về vai trò của Hội, đoàn thể trong thực hiện chính sách tín dụng cho người nghèo.  Ảnh: H.T

Thông qua 4 tổ chức Hội, đoàn thể, Ngân hàng CSXH nên  cho vay theo tổ nhóm, mô hình kinh tế tập thể liên kết để tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm, tạo ra động lực phát triển kinh tế tập thể. Quan  trọng nhất là cho vay phải gắn với hướng dẫn kỹ thuật, tạo ra phương án sản xuất bền vững cho người vay”.

Ông Bùi Sỹ Lợi

Kết quả trên có vai trò quan trọng của các hội, đoàn thể, trong việc nhận ủy thác nguồn vốn. Theo ông Nguyễn Văn Lý-Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH, đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo và đối tượng chính sách, khoảng 70-80% là nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh. Khi các tổ chức chính trị, xã hội tham gia ủy thác vốn vay thì vừa là cầu nối, vừa giám sát, phản biện xã hội…”.

Đến nay, Ngân hàng CSXH có tới 98,5% người vay vốn thông qua 4 tổ chức chính trị, xã hội là Hội ND, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh. Qua 4 tổ chức này, Ngân hàng CSXH thành lập các tổ, nhóm và xây dựng mạng lưới. Ông Nguyễn Văn Lý khẳng định: “Gần như toàn bộ vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, tỷ lệ bảo toàn nguồn vốn rất cao…”. Qua nhiều năm hoạt động, tỷ lệ thu hồi vốn của Ngân hàng CSXH đạt 99,4%. Trong 0,06% vốn bị mất thì chủ yếu là do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn và các rủi ro khác…

Giám sát hiệu quả việc sử dụng vốn

Hội ND là 1 trong 4 tổ chức Hội đoàn thể đồng hành với Ngân hàng CSXH trong 15 năm qua. Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (T.Ư Hội NDVN) cho biết, khi thực hiện ủy thác, Hội ND coi đây là mục tiêu, mục đích của mình. T.Ư Hội NDVN đã ký kết với Ngân hàng CSXH 6 nội dung phối hợp chính gồm 3 nhóm công việc: Tuyên truyền, giám sát; củng cố, thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn và đôn đốc thu hồi nợ…

 von vay uy thac qua cac hoi  doan the co chi so an toan cao hinh anh 2

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý (giữa) cho biết, Ngân hàng CSXH có 98,5% người vay vốn thông qua 4 tổ chức chính trị, xã hội. Ảnh: H.T

Hội ND đã xây dựng được đội ngũ cán bộ hội, cán bộ tổ tiết kiệm vay vốn khoảng hơn 300.000 người. Vốn ưu đãi ủy thác qua Hội ND, nợ quá hạn đang từ từ 4,11% năm 2004 giảm xuống còn có 0,39% vào 8.2017…”- ông Thắng cho biết.

Còn ông Hoàng Tùng Lâm – Phó Ban Kinh tế, (Hội Cựu chiến binh Việt Nam) cho biết, hiện nay, dư nợ vốn ưu đãi qua kênh Hội gần 26.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Riêng 5 năm gần đây, Hội Cựu chiến binh đã giảm được 114.000 hộ nghèo; xây dựng được 34.400 nhà mới. “Chúng tôi tuyên truyền anh em phải làm “3 đúng”: Cho vay đúng đối tượng; sử dụng vốn đúng mục đích; trả nợ, trả lãi đúng cam kết…” - ông Lâm chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Khi triển khai chương trình vốn vay, nhất là ở địa phương, chúng tôi đã hình dung ra các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc cho vay vốn qua phương thức ủy thác. Việc ủy thác vay vốn qua các hội, đoàn thể đã giúp giải quyết 3 vấn đề: Vay làm gì; làm như thế nào và quản lý sao cho hiệu quả…”-ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị: “Ngân hàng CSXH cần tiếp tục nghĩ ra cách thức quản lý, sử dụng vốn bởi Ngân hàng CSXH phải xác định, nguồn vốn cũng chỉ có vậy, trong khi đó hộ vay, mức vay tăng lên…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...
Ai có thể tin rằng ông Nguyễn Khắc Phương (trú tại thị...