Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 08:13 AM (GMT+7)

Vốn về bản giúp trâu bò sinh sôi

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, Quỹ Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên, nông dân vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, nhất là ở các huyện miền núi, vùng cao.

   

Nông dân có của ăn của để

Ông Lỳ Tồng Rê- hội viên nông dân thuộc chi hội bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn không dấu được niềm vui khi được hỏi thăm về khoản đầu tư 30 triệu đồng gia đình được vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh cách đây 2 năm. Ông và gia đình đầu tư số tiền vay vào chăn nuôi trâu sinh sản. Sau khi mua 1 con trâu nái đang mang thai, đến nay gia đình ông đã có 2 con trâu và 1 con nghé. Ngoài ra ông Rê còn đầu tư nuôi gà đen…

 von ve ban giup trau bo sinh soi hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Hoành, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An chăm sóc đàn dê gây dựng từ vốn vay Quỹ HTND. Ảnh: Đức Thịnh 

Để phát huy hiệu quả nguồn Quỹ HTND, các cấp Hội ND tỉnh đã phối hợp các cơ quan chuyên môn gắn việc sử dụng vốn vay với tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho các hộ vay vốn. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã làm giàu nhanh chóng, hiệu quả”.

Ông Tạ Viết Hải – Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Nghệ An

Với mô hình lấy ngắn nuôi dài này, mỗi năm gia đình ông cũng có 1 khoản lãi kha khá từ tiền bán gà. Tiền lãi từ lứa gà trước được ông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô cho lứa sau. Hiện nay, đàn gà đen của ông có khoảng trên dưới 1.000 con.

“Những năm trước, khi tôi chưa biết đến Quỹ HTND thì chẳng biết xoay xở ra sao… Từ khi có nguồn vốn vay này đời sống gia đình tôi ngày càng cải thiện, có chút của ăn của để. Nếu tôi bán 1 con trâu đi cũng có số vốn kha khá đấy, nhưng tôi không bán để nuôi cho chúng thành 1 đàn trâu luôn…” - ông Lỳ Tồng Rê hồ hởi chia sẻ. 

Còn hộ ông Nguyễn Quốc Việt, ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ  là 1 trong những hộ nông dân vay vốn Quỹ HTND làm ăn hiệu quả nhất. Trước đây, gia đình ông chỉ có vỏn vẹn mấy sào ruộng, cả gia đình đều bám vào đó để mưu sinh, nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá là bao.

Từ khi vay 30 triệu đồng Quỹ HTND đầu tư vào nuôi bò sinh sản, gia đình ông không những trả được hết nợ gốc mà đàn bò cũng sinh sôi thêm. Từ 1 con bò nái mua ban đầu, nay đàn bò của gia đình ông đã có tới 8 con. “Năm nay con tôi đi học đại học, tôi tính bán 1 con bò để lấy kinh phí cho cháu ăn học, có người đã trả tôi 17 triệu đồng nhưng tôi đang còn đắn đo… ”  - ông Việt cho hay.

Trúng mục đích đầu tư

Trong năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp ngân sách bổ sung cho Quỹ HTND tỉnh 3 tỷ đồng. Số vốn này Quỹ đã đầu tư cho 8 dự án ở các xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn); Mường Nọc (Quế Phong); Châu Hoàn (Quỳ Châu); Nghi Diên (Nghi Lộc); Diễn Lợi (Diễn Châu); Mỹ Thành (Yên Thành)… Hầu hết các dự án trên đều được thẩm định đúng quy trình, đúng đối tượng, tổ chức bình xét công khai các hộ đủ điều kiện vay vốn, có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả rồi mới tổ chức giải ngân…

Theo ông Tạ Viết Hải – Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại Quỹ đã triển khai 84 dự án từ 2 nguồn. Thứ nhất, nguồn UBND tỉnh cấp bổ sung tăng trưởng Quỹ HTND tỉnh 18 tỷ đồng và nguồn từ T.Ư Hội NDVN ủy thác 13,7 tỷ đồng. Do điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương diễn biến thất thường, địa hình đồi núi chia cắt nên mỗi khi chọn các phương án sản xuất kinh doanh, Quỹ HTND thường ưu tiên các mô hình chăn nuôi đại gia súc. “Bởi các dự án chăn nuôi đại gia súc như nuôi trâu, bò, dê sinh sản… trên địa bàn từ trước đến nay đạt hiệu quả kinh tế cao, thu vốn nhanh”- ông Hải cho biết thêm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...