Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:11 PM (GMT+7)

VTV ra mắt chương trình “CANH TÁC THÔNG MINH”

authorP.V Thứ Năm, ngày 24/11/2016 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình “CANH TÁC THÔNG MINH” ra đời nhằm mục đích giúp người nông dân nắm bắt kịp thời thông tin, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu bằng các hình thức canh tác mới, thông minh mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp.

   

Theo Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong 3 vùng châu thổ được xếp trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu, bao gồm vùng hạ lưu sông Mekong (Việt Nam), sông Ganges - Brahmaputra (Bangladesh) và sông Nile (Ai Cập). Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu. Tại Việt Nam, 2 vùng Đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nhất. Khi nước biển dâng cao 1m, ước chừng 5,3% diện tích tự nhiên, 10,8% dân số, 10,2% GDP, 10,9% vùng đô thị, 7,2% diện tích nông nghiệp và 28,9% vùng đất thấp sẽ bị ảnh hưởng. Riêng vùng ĐBSCL, rủi ro sẽ bao gồm cả hạn hán và lũ lụt, gia tăng với các trận mưa có cường độ cao và các ngày hạn kéo dài.

 vtv ra mat chuong trinh “canh tac thong minh” hinh anh 1

Vừa qua, vùng ĐBSCL chịu đợt hạn hán và mặn xâm nhập nặng nhất trong 100 năm qua. Hình: Internet

Thực tế cho thấy, mùa khô năm 2016, mặn đã xâm nhập sâu đến 90 km vào các tỉnh/thành ven biển ở ĐBSCL, với diện tích khoảng 300.000 ha. Nếu tình trạng hạn - mặn tiếp tục diễn ra như năm 2016 thì diện tích các vùng trồng lúa sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, làm giảm năng suất và sản lượng. Nông dân chính là đối tượng chịu nhiều tổn thất nặng nề nhất do thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, thiếu khả năng tài chính để có thể đối phó kịp thời với sự thay đổi của thời tiết và khí hậu.

 vtv ra mat chuong trinh “canh tac thong minh” hinh anh 2

Chương trình “CANH TÁC THÔNG MINH” ra đời nhằm mục đích giúp người nông dân nắm bắt kịp thời thông tin, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu bằng các hình thức canh tác mới, thông minh mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu canh tác của nông dân, mang lại sản lượng nông nghiệp đạt hiệu quả cao về năng suất. Đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm xanh, sạch.

 vtv ra mat chuong trinh “canh tac thong minh” hinh anh 3

 vtv ra mat chuong trinh “canh tac thong minh” hinh anh 4

Bình Điền tiên phong thực hiện mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” trong vụ lúa Hè thu 2016 tại các tỉnh ĐBSCL.

Đồng hành cùng chương trình là đội ngũ các nhà nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy Mỗi chương trình là một kinh nghiệm hữu ích cho nhà nông trong quá trình canh tác. Các nhà khoa học đầu ngành sẽ cập nhật, phổ biến những nghiên cứu khoa học, cùng những giải pháp canh tác mới, thông minh trong nông nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chương trình “CANH TÁC THÔNG MINH”, phát sóng trên kênh truyền hình Quốc gia VTV9 – Đài THVN, vào lúc 15h40 16h00 Chủ nhật hằng tuần (2016); từ năm 2017 phát sóng lúc 17h20 – 17h40 Chủ nhật hằng tuần, do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM cùng Công ty Truyền thông Sức Sống Trẻ phối hợp sản xuất, với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền.

Ngày 4.12.2016, “CANH TÁC THÔNG MINH” ra mắt khán giả số đầu tiên, vào lúc 15h40 trên VTV9.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...