Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:42 PM (GMT+7)

Vụ “20.000 USD xin giấy phép xuất khẩu gạo”: “Chỉ là bịa đặt!”

authorThuận Hải Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối ngày 17.3, Bộ Công Thương có văn bản xác nhận việc ông Ngô Văn Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC, cho rằng “phải tốn đến 20.000 USD để xin giấy phép xuất khẩu gạo”… chỉ là bịa đặt, không đúng sự thật.

   

Bộ Công Thương khẳng định thông tin này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành Công Thương. Vì vậy, Bộ Công Thương đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời.

Trước đó, ngày 23.2 vừa qua, tại Tọa đàm “Đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo” tổ chức ở TP.HCM, ông Nam đã phát biểu rằng “mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”, “Lý do là mỗi lần xin là mấy chục ngàn đô, rất lãng phí ... Chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”…

 vu “20.000 usd xin giay phep xuat khau gao”: “chi la bia dat!” hinh anh 1

Ông Ngô Văn Nam, Giám đốc công ty xuất khẩu gạo tiết lộ "mỗi lần xuất khẩu gạo tốn không dưới 20.000 USD".

Sau khi báo Dân Việt và một số báo điện tử đăng tải thông tin này, Bộ Công Thương đánh giá thông tin này là hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin do báo chí phản ảnh, bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ giải trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập Đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì để khẩn trương kiểm tra và làm rõ vụ việc theo tinh thần nghiêm túc, công khai và cầu thị.

Đến ngày 25.2, tại trụ sở Công ty TNHH ADC, Đoàn xác minh của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty ADC. Tham dự buổi làm việc có Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cùng cán bộ có trách nhiệm. 

Tại đây, ông Ngô Văn Nam cho biết, ông có phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm chiều 22.2 nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông. Ông khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào tại Bộ Công Thương. Ông và Công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Về phía Bộ Công thương, rà soát nội bộ của cơ quan này cũng cho thấy, Bộ Công Thương không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo.  

Do đó, Bộ Công thương khẳng định, thông tin ông Ngô Văn Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC, nói về việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000USD chỉ là bịa đặt, không đúng sự thật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...