Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:18 AM (GMT+7)

Vụ “cấp bậy” chứng nhận 815 loại phân bón: Tiếp tục xử lý kỷ luật 2 cán bộ

authorPhi Long Thứ Tư, ngày 13/01/2016 11:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa xác định, Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia đã cấp giấy chứng nhận chất lượng cho 815 sản phẩm phân bón nhưng có tới 118 sản phẩm không được lấy mẫu và 697 sản phẩm không được phân tích mẫu.

   

Liên quan tới thông tin này, chiều 12.1, trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt về xử lý những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia (thuộc Cục Trồng trọt), ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: Cả 3 cán bộ gồm Phạm Trung Hoà - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia, Vũ Tuấn Linh - nguyên Phó Trưởng phòng Khảo nghiệm phân bón và Phan Thị Quỳnh Hương - nguyên cán bộ thuộc trung tâm, đã bị xử lý kỷ luật và cho thôi việc trước khi gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra.

 vu “cap bay” chung nhan 815 loai phan bon: tiep tuc xu ly ky luat 2 can bo hinh anh 1

Trước đó, ngày 11.1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 3 bị can Phạm Trung Hòa, Vũ Tuấn Linh và Phan Thị Quỳnh Hương với cùng tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết luận điều tra xác định: Linh và Hương đã không tiến hành đánh giá thực tế điều kiện sản xuất, không lấy mẫu đối với 118 sản phẩm phân bón của 30 công ty; 2 cán bộ này đến 48 công ty nhưng không đánh giá đúng quy trình về điều kiện sản xuất, không lấy mẫu, hoặc lấy không đủ mẫu theo quy định, không phân tích mẫu đối với 697 sản phẩm phân bón.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Phạm Trung Hòa biết việc Linh và Hương không đi đánh giá thực tế, không lấy mẫu để phân tích song vẫn ký giấy chứng nhận chất lượng cho 815 sản phẩm phân bón. Qua việc cấp giấy chứng nhận chất lượng phân bón, trung tâm này đã thu về gần 1,3 tỷ đồng và được các công ty trả thêm 353 triệu đồng ngoài thỏa thuận theo hợp đồng.

Trong đó, bị can Phạm Trung Hòa hưởng lợi 35 triệu đồng, Vũ Tuấn Linh hưởng 45 triệu đồng, Phan Thị Quỳnh Hương hưởng 35 triệu đồng. Số tiền còn lại được các bị can chi tiêu và sử dụng chung cho các hoạt động khác liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Đến tháng 6.2014, sau khi phát hiện 16 loại phân bón nêu trên chưa tiến hành khảo nghiệm, Bộ NNPTNT đã loại khỏi danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh.

Ông Ma Quang Trung cho biết thêm, hiện tại, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra Bộ Công an, còn 2 cán bộ khác của Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia có liên quan tham gia vào lập chứng từ khống. Tuy nhiên, 2 cán bộ này chưa tới mức xử lý hình sự nên Cục Trồng trọt đang tiến hành lập hội đồng để xử lý kỷ luật theo quy định.

Xem bình luận
Nông dân nghèo khổ là do những người này tạo nên, đề nghị phải xữ lý nghiêm minh theo pháp luật.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục...
Cơn mưa lớn chưa từng thấy ở Tam Kỳ kéo dài từ sáng đến chiều đã...