Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 15:55 PM (GMT+7)

Vụ đổ đá trước cổng doanh nghiệp: Dân quyết không khoan nhượng

authorThuần Việt Thứ Ba, ngày 12/06/2018 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cuộc đối thoại với doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên Nam Thịnh, bà con xóm Cột Bài, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vẫn cương quyết yêu cầu đơn vị này di dời khỏi địa phương.

   

Đến ngày hôm nay 12.6 (ngày thứ 9), người dân xóm Cột Bài đã đổ đống đá lớn chặn đường vào công ty Nam Thịnh. Được biết nguyên nhân chính là do bà con phát hiện Công ty Nam Thịnh có hoạt động sang chai, đóng gói hóa chất phục vụ nông nghiệp lợi dụng mưa gió để xả thải ra môi trường. 

Trước sự việc này, UBND huyện Lương Sơn cũng đã tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân để tìm ra giải pháp. Phía doanh nghiệp mong muốn nhà máy được hoạt động trở lại, tuy nhiên, bà con xóm Cột Bài lại không đồng ý. Theo bà Đinh Thị Điền: "Dân chúng tôi cương quyết không di dời đống đá đã đổ trước cổng công ty. Chỉ khi nào doanh nghiệp đồng ý di dời, chúng tôi mới chuyển đống đá đi nơi khác". 

 vu do da truoc cong doanh nghiep: dan quyet khong khoan nhuong hinh anh 1

Công ty Nam Thịnh đang phải dừng hoạt động. 

Hiện bà con vẫn cắt cử người để trông giữ "lô cốt đá" đã dựng lên từ nhiều ngày nay. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Nam Thịnh vẫn phải dừng hoạt động. Bà con xóm Cột Bài cho rằng, đường cùng bà con mới phải đổ đá chắn cổng doanh nghiệp để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trước đó, bà con đã nhiều lần kiến nghị việc doanh nghiệp Nam Thịnh gây ô nhiễm lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, nguyện vọng của bà con chưa được xem xét giải quyết. 

Ngày 30.5.2018, UBND huyện Lương Sơn đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình về việc đổ hóa chất của công ty Nam Thịnh. Công ty Nam Thịnh hoạt động sang chai đóng góp hóa chất phục vụ nông nghiệp có địa chỉ tại xóm Cột Bài, xã Trường Sơn.

Nhà máy này được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án “Đầu tư mở rộng cơ sở gia công, sang chai, đóng gói hóa chất phục vụ nông nghiệp Nam Thịnh” tại Quyết định 961/QĐ-UBND ngày 4.6.2015.

 vu do da truoc cong doanh nghiep: dan quyet khong khoan nhuong hinh anh 2

Việc UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép cho một doanh nghiệp sản xuất hóa chất ở đầu nguôn nước và gần khu dân cư là một điều vô cùng khó hiểu. 

Đến ngày 27.5.2018, nhân dân xóm Cột Bài, xã Trường Sơn đã phát hiện tại ví trí cổng nhà máy Nam Thịnh có hiện tượng xả hóa chất ra suối nước thải có bọt màu trắng. Mùi hôi bốc lên nồng nặc. Bà con xóm Cột Bài cho rằng, nguồn nước này xuất phát từ nhà máy sang chai, đóng góp hóa chất Nam Thịnh.

Để làm rõ nguyên nhân việc hóa cháy chảy ra dòng suối xuất phát từ nhà máy, UBND huyện Lương Sơn đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra hệ thống xử lý môi trường và hệ thống xả thải của công ty Nam Thịnh.

Được biết, sông Bùi chảy qua huyện Lương Sơn và cũng là nơi cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn. Bên cạnh đó nhà máy có vị trí nằm sát vách núi, do đó có khả năng bị sạt lở, kéo theo nguy cơ xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường về hóa chất có thể xảy ra bất cứ khi nào, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Trong văn bản này, UBND huyện Lương Sơn cũng cho rằng, nhà máy Nam Thịnh có vị trí ở đầu nguốn nước, tiếp giáp với dòng suối đầu nguồn có độ dốc lớn, chảy vào dòng suối qua các xã Trường Sơn, Tân Vinh, Cao Răm rồi đổ vào sông Bùi.

UBND huyện Lương Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét vị trí hoạt động của nhà máy, chỉ đạo công ty Nam Thịnh có kế hoạch dừng mọi hoạt đông và di chuyển đến địa điểm mới bảo đảm môi trường trước mắt và lâu dài.

Giờ đây bà con xóm Cột Bài cương quyết yêu cầu đơn vị này phải di dời. Một điều mà bà con nhân dân xóm Cột Bài không thể hiểu nổi là trước khi UBND tỉnh đồng ý cho xây dựng nhà máy này, UBND tỉnh Hòa Bình đánh giá tác động môi trường kiểu gì mà lại để cho Công ty Nam Thịnh đặt nhà máy ở đầu nguồn nước. Nó tựa như quả bom hóa chất treo trên đầu người dân nơi đây. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...