Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:21 PM (GMT+7)

Vụ “dụ dân dùng hóa chất lạ bắt giun”: Hóa chất là loại cấm

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị xác định, hóa chất mà hai đối tượng Lê Văn Cương và Gan DeQiang dụ dân dùng bắt giun, là một loại thuốc bảo vệ thực vật không được phép lưu hành tại Việt Nam.

   

Chiều 18.9, thiếu tá Phan Văn Kiệm- Đội trưởng đội điều tra hình sự, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị xác định, hóa chất mà 2 đối tượng Lê Văn Cương (trú thôn Chàm Mới, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) và Gan DeQiang (trú Quảng Tây, Trung Quốc) sử dụng là một loại thuốc bảo vệ thực vật không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thiếu Tá Kiệm cho biết thêm, đơn vị sẽ tiếp tục gửi mẫu đến các đơn vị chức năng để xác định chính xác thành phần trong các gói hóa chất dùng để bắt giun. Hiện Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vẫn đang tạm giữ hành chính Cương và Gan DeQiang để xác minh làm rõ một số vấn đề như mục đích nhập cảnh vào Việt Nam, mục đích bắt giun...

 vu “du dan dung hoa chat la bat giun”: hoa chat la loai cam hinh anh 1

 Gói hóa chất lạ các đối tượng pha cùng xà phòng và nước dụ dỗ người dân đổ xuống đất bắt giun đất đem bán.  Ảnh: N.VŨ

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, sáng 17.9, PV đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện 2 đối tượng Lê Văn Cương và Gan DeQiang về trụ sở để làm rõ hành vi “dụ dỗ đồng bào Vân Kiều sống ở khu vực biên giới dùng hóa chất lạ đổ xuống đất bắt giun để đem bán”. Ban đầu, hai đối tượng quanh co nói là đi du lịch. Tuy nhiên, trước các bằng chứng rõ ràng bằng video clip và hình ảnh mà PV cung cấp, hai đối tượng phải cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...