Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:28 PM (GMT+7)

Vụ lợn bị dịch tả vẫn có giấy kiểm dịch: Tạm đình chỉ cán bộ thú y

authorNhóm P.V Thứ Ba, ngày 28/05/2019 17:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình lấy 3 mẫu xét nghiệm trong một lô hàng lợn đang vận chuyển vào địa bàn, ngành chức năng tỉnh Hà Giang phát hiện có một mẫu dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi dù có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Kết quả làm việc cho thấy, cán bộ thú y tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện cấp giấy chứng nhận không đúng quy trình.

   

Do gian lận?

Theo Văn bản số 30/TB-SNN-CNTY thông báo về kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi đối với lợn vận chuyển vào địa bàn tỉnh tiêu thụ do ông Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Hà Giang ký, ngày 23/5, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiến hành lấy 3 mẫu (gồm 1 mẫu phủ tạng của con lợn đã chết và 2 mẫu huyết thanh của lợn còn sống) trong lô hàng của chủ hàng có tên là Đào Văn Nam, địa chỉ giao dịch Công ty TNHH Dabaco (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Lô hàng này có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, số 003248/CN-KDĐV-UQ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp ngày 23/5/2019, do kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt ký.

 vu lon bi dich ta van co giay kiem dich: tam dinh chi can bo thu y hinh anh 1

Cán bộ chốt kiểm dịch động vật Vĩnh Tuy phun tiêu độc, khử trùng và kiểm tra các phương tiện vận chuyển lợn vào địa bàn tỉnh Hà Giang. ảnh: An Giang

Điều đáng nói là kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho biết, 1/3 mẫu phủ tạng nói trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Chính vì thế, dư luận đặt câu hỏi: Vì sao lợn đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (có kèm theo kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi trước đó), nhưng vẫn cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi?

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho biết, 3 mẫu xét nghiệm được lấy tại Trạm kiểm soát số 5 (cách Hà Giang 5km), khi chủ hàng đang trên đường vận chuyển từ Tuyên Quang vào địa bàn Hà Giang. “Căn cứ vào giấy tờ, được biết, lô hàng lợn này của Công ty Dabaco” – ông Vinh thông tin.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Bắc – Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là xét nghiệm những mẫu bệnh phẩm gửi về. Tôi cũng nắm được thông tin về sự việc trên Hà Giang. Có thể giấy kiểm dịch động vật này đã được cấp cho một lô hàng khác, sau đó chủ hàng lại sử dụng giấy kiểm dịch này để đi bắt lô lợn khác nhằm gian lận. Có nghĩa là người buôn lợn nhập lung tung, chứ không phải chỉ của Dabaco”.

Dabaco phủ nhận

Ngay khi tiếp cận được với văn bản trên của Sở NNPTNT Hà Giang, chúng tôi đã liên hệ trao đổi với đại diện Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại Bắc Ninh. Đơn vị này khẳng định có sai sót trong cấp giấy kiểm dịch từ phía cán bộ thú y của tỉnh Tuyên Quang.

 vu lon bi dich ta van co giay kiem dich: tam dinh chi can bo thu y hinh anh 2

 Cán bộ thú y tỉnh Hà Giang vận chuyển lợn bị dịch đi tiêu hủy. ảnh: I.T

Ngày 27/5, Sở NNPTNT tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định số 238, tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 28/5 - 11/6) với ông Hoàng Mạnh Đạt - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương; Quyết định số 239, tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 28/5 - 11/6) đối với ông Nguyễn Hữu Dũng - viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương, với lý do được ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật, nhưng không làm đúng quy trình nên để xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH DABACO Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng.

Theo đó, trong Văn bản số 857/SNN-CNTY do Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Đại Thành ký ngày 27/5/2019 phúc đáp lại đề nghị của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang, cũng xác nhận, ngày 23/5, ông Hoàng Mạnh Đạt - kiểm dịch viên được ủy quyền, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN-KDĐV-UQ cho chủ hàng là ông Đào Văn Nam, địa chỉ Công ty TNHH Dabaco vận chuyển 40 con lợn (20 đực; 20 cái), biển kiểm soát xe ôtô tải 22C - 061.60, nơi đến cuối cùng là huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang, Sở NNPTNT cho biết, theo báo cáo giải trình của kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt được ủy quyền, số lợn trên được chủ hàng thu gom tại các hộ chăn nuôi thuộc xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, không phải lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

Lý do sai sót bước đầu được xác định do kiểm dịch viên được ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật không làm đúng quy trình (kiểm dịch không thực hiện tại nơi xuất bán) nên đã xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng.

Sở NNPTNT tỉnh Tuyên Quang khẳng định sẽ chấn chỉnh công tác kiểm dịch, vận chuyển động vật trên địa bàn tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ vi phạm theo quy định.

Ông Nguyễn Khắc Thảo - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, sự việc này là do cán bộ thú y làm không đúng quy trình, thì kiểm dịch viên phải chịu trách nhiệm. Còn thực chất lô hàng này có nguồn gốc từ một số hộ chăn nuôi ở xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang).

"Hiện lợn thương phẩm của Dabaco đang được tiêu thụ bình thường trên thị trường cả nước. Thông tin lợn có giấy kiểm dịch nhưng vẫn bị nhiễm dịch tả có nguồn gốc của Dabaco ảnh hưởng lớn tới uy tín của doanh nghiệp, làm thiệt hại cả về kinh tế lẫn thương hiệu của công ty" - ông Thảo nói.

Ông Thảo cũng cho biết, việc phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn nói chung và dịch tả lợn châu Phi của toàn công ty vẫn được làm rất tốt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 11/12 vẫn tăng như vũ bão khi Công ty cổ phần...
"Cụ" táo cao cả chục mét, thân già mốc thếch, năm nào cũng cho đôi tạ...
Con vật mà ngư dân ở Thừa Thiên- Huế bắt được khiến nhiều người đổ...