Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:34 PM (GMT+7)

Vụ mật ong bị giả mạo: Di dời ong nuôi ra khỏi rừng U Minh Hạ

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 30/03/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin một số đối tượng kinh doanh, vận chuyển ong nuôi và mật ong từ các tỉnh khác, không rõ nguồn gốc về huyện U Minh để nuôi và bán với số lượng lớn (Dân Việt ngày 29.3 đã phản ánh); Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau vừa có đề nghị khẩn trương đưa đàn ong nuôi ra khỏi khu vực rừng U Minh Hạ.

   

Chiều nay (30.3), ông Trần Văn Thức – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, cho biết: Sở vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình đưa tổ ong đến gây nuôi tại địa bàn rừng U Minh Hạ tỉnh Cà Mau.

 vu mat ong bi gia mao: di doi ong nuoi ra khoi rung u minh ha hinh anh 1

Việc gây nuôi ong có khả năng ảnh hưởng đến ong tự nhiên tại rừng U Minh Hạ. Ảnh: Chúc Ly

Cụ thể, qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện trên địa bàn xã Khánh An có tổng số 270 thùng ong nuôi do Trung tâm Thông tin ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ UBEE nuôi thử nghiệm.

Trong đó có 50 thùng tổ ong do Trung tâm thực hiện đề tài nghiên cứu thử nghiệm được Sở Khoa học và Công nghệ cho thực hiện; có 220 thùng tổ ong đặt tại 2 hộ gia đình (thuộc ấp 14, xã Khánh An) nằm giáp ranh với vườn quốc gia U Minh Hạ do Công ty TNHH Công nghệ UBEE liên kết với người thực hiện đề tài thử nghiệm gây nuôi ong mật của Trung tâm, không nằm trong phạm vi thực hiện đề tài thử nghiệm.

Đồng thời, UBND xã Khánh An đã mời đại diện công ty TNHH Công nghệ UBEE đến làm việc nhưng đại diện công ty này không xuất trình được hồ sơ, giấy phép của cơ quan chức năng cho phép vận chuyển 220 thùng tổ ong về gây nuôi tại vùng rừng U Minh Hạ.

Cũng theo ông Thức, việc gây nuôi ong thuộc danh mục giống vật nuôi được sản xuất kinh doanh theo quy định là không có quyền cấm. Tuy nhiên, xét thấy vị trí nơi đặt thùng nuôi ong tiếp giáp với vườn quốc gia U Minh Hạ có khả năng ảnh hưởng đến ong tự nhiên và tính đa dạng sinh học của khu rừng đặc dụng. Vì vậy, Sở đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện U Minh phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền vận động họ di dời các thùng ong trên ra khỏi khu vực rừng U Minh Hạ trong thời gian sớm nhất.

“Còn thông tin đưa mật ong từ nơi khác đến bán phá giá và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu mật ong U Minh Hạ thì chưa có cơ sở xác định đối tượng thực hiện, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng  tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định” – ông Thức thông tin thêm.

Trước đó, UBND huyện U Minh có báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ: Trên địa bàn huyện U Minh xuất hiện một số đối tượng kinh doanh, vận chuyển ong nuôi và mật ong từ các tỉnh khác (không rõ nguồn gốc) về huyện U Minh để nuôi và bán với số lượng lớn. Sau khi nhập về địa bàn huyện, đã được một số người dân thu mua và bán ra với thương hiệu là mật ong U Minh Hạ.

Cụ thể, giá bán của loại mật này từ 90.000-100.000 đồng/lít (thấp hơn giá mật ong của địa phương từ 200.000 - 250.000 đồng/lít). Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu mật ong U Minh Hạ đã được huyện U Minh đăng ký. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...