Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:39 AM (GMT+7)

Vụ ngao chết trắng đầm ở Quảng Ninh: Sở NN&PTNT nói gì?

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính sơ bộ từ đầu 12.2015 đến nay diện tích ngao bị thiệt hại ước khoảng trên 100 ha, tương đương với hơn 40 tỷ đồng.

   

“Ngao, nghêu nuôi đã thành thương phẩm có hiện tượng chết rải rác từ đầu 12.2015 ở xã Quảng Minh sau đó lan đến các xã Phú Hài, Quảng Điền. Tính sơ bộ đến nay diện tích ngao bị thiệt hại ước khoảng trên 100 ha, tương đương với hơn 40 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh cho biết khi trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt chiều 8.4 sau khi có những thông tin mà Dân Việt phản ánh.

 vu ngao chet trang dam o quang ninh: so nn&ptnt noi gi? hinh anh 1

Ngao chết hàng loạt khiến người nuôi mất trắng

Ông Công cũng cho biết, trong năm 2015, huyện Hải Hà đã thả nuôi 416ha diện tích ngao, tập trung tại các xã Quảng Minh (176ha), xã Quảng Điền (40ha), xã Phú Hải (200ha) trong đó chỉ có vùng nuôi xã Quảng Minh nằm trong vùng quy hoạch nuôi nhuyễn thể của huyện; loài nuôi nghêu Bến Tre; giống thả chủ yếu được mua tại Nam Định (hầu hết giống thả không được kiểm dịch, xét nghiệm bệnh, cỡ giống thả 500-600 con/kg; mật độ thả nuôi trên 500 con/m2.

Qua kiểm tra, xác định: Mật độ thả nuôi quá dày, ngao đã đạt kích thước thương phẩm nhưng chưa thu hoạch (thương lái Trung Quốc bỗng nhiên bỏ thu mua, trong lúc dân ko biết thu hoạch bán cho ai thì ngao chết theo đúng vòng đời - PV), cùng với thời tiết lạnh, thiếu thức ăn, ngao gầy yếu dễ cảm nhiễm với các tác nhân gây bệnh. Các khu vực không nằm trong quy hoạch và đã được khuyến cáo không thả nuôi nhưng người dân vẫn thả giống với mật độ cao. Bên cạnh đó, các bãi nuôi ngao đầu nguồn (xã Quảng Minh) khi mới có hiện tượng ngao chết không được xử lý kịp thời, triệt để làm ô nhiễm môi trường nước và “lây lan" sang các bãi nuôi khác.

Cơ quan chức năng cũng xác định, có hiện tượng người dân xả thải chất thải sinh hoạt gần các khu vực nuôi, gây ô nhiễm môi trường (kết quả quan trắc ngày 22.12.2015, các chỉ số NH, NO tại các điểm này cao gấp 9-10 lần so với nguỡng cho phép). Tại thời điểm xảy ra hiện tượng ngao chết, các nguyên nhân do tác nhân vi sinh vật tại khu vực nuôi chưa được xác định. Kết quả giám sát dịch bệnh trên ngao nuôi tại khu vực từ tháng 4 đến tháng 10.2015 không phát hiện ký Sinh trùng Perkinsus Sp trên các mẫu ngao nuôi.

Hiện các mẫu ngao nuôi tại các xã ở Hải Hà được Sở NN&PTNT gửi Cơ quan Thú y Vùng 2 (Cục Thú y) để xét nghiệm.

Sở NN&PTNT hiện đã đề nghị UBND huyện Hải Hà chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã hướng dẫn người dân khẩn trương thu hoạch ngao (nghêu) đến cỡ thương phẩm; san thưa các bãi ngao nuôi còn nhỏ chưa đến cỡ thu hoạch và tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình; thu gom vỏ ngao chết đến nơi quy định, thực hiện vệ sinh khử trùng bãi nuôi tránh ô nhiễm nền đáy, môi trường nước, tuyệt đối không thả gối, thả bù giống mới vào các bãi nuôi đã và đang có hiện tượng ngao chết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...